Khi tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM

Việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã giúp người dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông dân xã Diễn Liên (huyện Diễn Châu) liên kết với doanh nghiệp bán hơn 1000 tấn lúa giống.

Thời gian qua, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM luôn được huyện Diễn Châu (Nghệ An) chú trọng triển khai thực hiện. Ngành nông nghiệp đã nỗ lực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Riêng vụ hè thu 2018, Diễn Châu xây dựng 13 cánh đồng một giống liên kết với Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân. Với mô hình liên kết này sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân từ 400.000 – 500.000 đồng/sào.

Ông Nguyễn Bá Tâm – Giám đốc HTX Tây Phú, xã Diễn Phú (huyện Diễn Châu) cho biết: Vụ hè thu vừa rồi, HTX liên kết với Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An làm mô hình là 22 ha lúa một giống và cam kết bao tiêu sản phẩm toàn bộ cho nông dân. Giá bán trên thị trường là 5.000 đồng/kg thì công ty thu mua 6.500 đồng/kg.

Cùng với trồng trọt thì ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Diễn Châu cũng đã mang lại những tín hiệu vui từ việc tái cơ cấu nông nghiệp.

Nhiều xã như Diễn Liên, Diễn Yên, Diễn Hồng... hình thành được một số vùng chăn nuôi tập trung, vùng trang trại tổng hợp xa khu dân cư, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả.

Nuôi tôm càng xanh thí điểm trong ruộng lúa mang lại hiệu quả cao.

Đã tổ chức cho 616 hộ chăn nuôi có quy mô lớn ký cam kết thực hiện chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đã có 69 trang trại chăn nuôi, trồng trọt đảm bảo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh đó, nhằm từng bước chuyển đổi nuôi cá ruộng lúa, hiệu quả thấp, huyện Diễn Châu đã đưa tôm càng xanh vào đồng ruộng nhằm mở ra hướng phát triển mới, nâng cao thu nhập cho nông dân. 130 nghìn con tôm giống càng xanh đã được thả nuôi thí điểm trong ruộng lúa với diện tích gần 1,5 ha tại xã Diễn Yên.

Toàn bộ giống tôm trị giá gần 100 triệu đồng và 30% kinh phí thức ăn cho tôm được UBND huyện hỗ trợ. Các hộ nuôi được các kỹ sư nông nghiệp thường xuyên giám sát, hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Qua gần 2 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, Diễn Châu đã xây dựng được 5 cánh đồng một giống lúa thuần, 13 cánh đồng lúa chất lượng cao gắn với tiêu thị sản phẩm, cánh đồng lớn dưa hấu tại Diễn Phong, Diễn Thành, thanh long ruột đỏ tại Diễn Phú, Diễn Liên, nuôi cá vược tại Diễn Trung, Diễn Vạn, nuôi tôm càng xanh tại Diễn Yên, cà chua ghép Diễn Thành…

Mô hình trồng dưa lưới nhà màng trên địa bàn huyện Diễn Châu mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Hiện nay, 13.000 ha canh tác ở Diễn Châu đã đạt thu nhập 80 triệu đồng/ha, trong đó có 6000 ha đạt 120 triệu đồng trở lên.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: Gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp với Chương trình xây dựng NTM, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Công tác quy hoạch vùng sản xuất; các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất; đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi... được quan tam đầu tư triển khai thực hiện. Các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất cho hiệu quả cao, nâng cao thu nhập và phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều