Khi nào lương nhà giáo được xếp cao nhất trong bậc hành chính sự nghiệp?

"Tôi nghĩ rằng hiện nay các Bộ, ngành nên cùng chung tay để tìm ra những sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, chúng ta đừng quan niệm, tiền lương cho giáo viên chỉ là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT", TS. Nguyễn Tùng Lâm cho hay.

Vấn đề lương giáo viên vẫn đang gây tranh cãi (ảnh minh họa)

Tờ trình mà Bộ GD&ĐT trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày vừa qua về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục trong đó có nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp không nhận được ý kiến đồng thuận của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. 

Trong văn bản góp ý về đề xuất tăng lương cho đội ngũ nhà giáo, Bộ Tài chính có nêu: “Ngày 4/11/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 29 -NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong đó có nội dung lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. 

Tuy vậy, hiện nay, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá hệ thống thang bảng lương, phụ cấp đối với từng ngành, lĩnh vực, khu vực. 

Vì vậy, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Bộ Nội vụ để trình Chính phủ, trình Quốc hội phương án tổng thể về tiền lương và phụ cấp của nhà giáo để đảm bảo sự tương quan, thống nhất về tiền lương, phụ cấp với các ngành, nghề khác trong giai đoạn tới”.

Còn trong văn bản góp ý của Bộ Nội vụ có chỉ rõ: “Thời gian qua, nhiều bộ, ngành khi xây dựng luật chuyên ngành đã đưa quy định về tiền lương (cả phụ cấp) làm phá vỡ thiết kế ban đầu của chế độ tiền lương trong hệ thống chính trị, làm phát sinh bất hợp lý giữa các ngành, nghề.

Hơn nữa, vừa qua, Ban chỉ đạo Trung ương về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban đang xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII. 

Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo tại khoản 23 Điều 1 Dự án Luật”.

Liên quan đến vấn đề Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không đồng ý với đề xuất “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”, TS. Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho hay: “Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ hãy đặt mình vào việc thực hiện Nghị quyết 29 để tìm ra giải pháp hợp lý thay vì việc chỉ căn cứ vào vấn đề tài chính đất nước nói chung và chờ Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp.

Vấn đề tiền lương theo như đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo “lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng” là để thực hiện Điều 6 trong phần III về nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết Trung ương số 29.

Tôi nghĩ rằng hiện nay các Bộ, ngành nên cùng chung tay để tìm ra những sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, chúng ta đừng quan niệm, tiền lương cho giáo viên chỉ là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Chúng ta vẫn nói với nhau rằng “giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng bấy lâu nay, đời sống giáo viên vẫn bấp bênh, nhiều giáo viên phải làm nghề phụ để duy trì cuộc sống, vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề trên. Vậy giáo viên lấy sức đâu mà sáng tạo?

Chúng ta cũng biết, các nước có nền kinh tế tiên tiến đều bắt đầu từ giáo dục. Bởi lẽ, giáo dục là khởi nguồn của nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là trong thời đại công nghệ 4.0.

Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không đồng ý việc xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp bây giờ thì còn chờ đến bao giờ? Trong khi chúng ta luôn nói cần phải động viên và khuyến khích các nhà giáo.

Tôi cho rằng, chúng ta vẫn chưa đánh giá hết được vai trò của đội ngũ nhà giáo trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Vì thế, nhà giáo chưa có vị trí tương xứng và mức lương thỏa đáng. Điều đó lý giải vì sao, nhiều thí sinh giỏi thờ ơ với ngành sư phạm”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !