Khí hậu đe dọa an ninh lương thực của Anh

Giới chuyên gia tại Anh nhận định biến đổi khí hậu toàn cầu có thể khiến nước này phải đối mặt thường xuyên hơn với các tình huống thời tiết khắc nghiệt.

Nhưng các "cú sốc khí hậu" diễn ra ở các nước khác sẽ gây tác động nặng nề nhất tới Đảo quốc Sương mù, đặc biệt là về an ninh lương thực.

Nhận xét trên được đưa ra ngày 31/3, sau khi báo cáo khoa học khí hậu do Ủy ban liên chính phủ về chống biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc được công bố.

Chuyên gia Celine Herweijer, thành viên nhóm nghiên cứu tác động biến đổi khí hậu thuộc Công ty dịch vụ đa quốc gia PwC, nêu rõ Anh hiện nhập khẩu tới 40% lương thực để nuôi 63 triệu dân, do đó Anh đặc biệt dễ bị tác động bởi các hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra bên ngoài quốc gia này.

Theo chuyên gia, các quốc gia luôn có xu hướng bảo vệ nguồn lương thực của mình trong tình trạng khẩn cấp.

Năm 2008, đã có 25 nước đang phát triển cấm xuất khẩu hoặc tăng thuế xuất khẩu do các tình trạng khẩn cấp về khí hậu ở trong nước. Năm 2011, Nga từng cấm xuất khẩu lương thực khi một đợt nắng nóng xảy ra ở nước này.

Giới chuyên gia cho rằng còn một lý do nữa khiến Anh dễ bị tổn thương là dân số nước này dự kiến tăng thêm 10 triệu người trong vòng 40 năm tới, trong khi những loại lương thực, thực phẩm phổ biến lại đặc biệt dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, bao gồm hoa quả như chuối, ngũ cốc như lúa mỳ và nông sản như cacao.

Ngoài ra, Anh nhập khẩu phần lớn thức ăn cho vật nuôi, bởi vậy giá thịt ở Anh có thể biến động bởi tình trạng mất mùa do hạn hán ở một nước nào đó xuất khẩu thức ăn chăn nuôi sang Anh.

Bản phân tích của Công ty PwC cho Bộ Môi trường, Lương thực và Các vấn đề Nông thôn năm ngoái cảnh báo an ninh lương thực của Anh sẽ bị tác động bởi các "rủi ro toàn cầu" bởi các nguồn cung lương thực ở Anh có liên quan mật thiết với các nguồn cung lương thực toàn cầu.

Theo bản phân tích riêng của Chính phủ Anh, tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm tăng tổn thất do lũ lụt lên 10 tỷ bảng mỗi năm vào năm 2080, cũng như khiến số lượng người tử vong trong các đợt nắng nóng hay khô hạn tăng lên.

Bản phân tích này chỉ ra hơn 700 tác động đối với Anh do tình trạng ấm lên của Trái đất, trong đó có khả năng "tị nạn khí hậu" từ những nước có xung đột vì tranh giành nguồn nước và lương thực, các hiểm họa đối với cây rừng do bị nhiễm các loại bệnh lạ, và tình trạng hạn hán./.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều