Khảo sát tâm lý phụ huynh về tiêm chủng: Lo sợ phản ứng sau tiêm

Ngày 23/2, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TPHCM) phối hợp cùng dự án Bạn hữu trẻ em TPHCM thông báo về kết quả khảo sát về cách tiếp nhận thông tin cũng như rào cản liên quan đến tiêm chủng.

Khảo sát tâm lý phụ huynh về tiêm chủng: Lo sợ phản ứng sau tiêm - ảnh 1

ThS.BS Đinh Thị Hải Yến, đại diện nhóm khảo sát cho biết, mục đích của dự án là nhằm xác định những rào cản khiến cha mẹ không cho trẻ đi tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi cũng như xác định các kênh truyền thông được cha mẹ tiếp cận về các vấn đề tiêm chủng.

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (T4G) đã tiến hành khảo sát các cha mẹ đưa con dưới 36 tháng tuổi đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TPHCM.

Qua khảo sát 2.160 đối tượng tại 24 quận huyện cho thấy, trong vòng 1 năm qua, 87% cha mẹ có tìm hiểu thông tin về tiêm chủng, trong đó nhân viên y tế là kênh thông tin mà phụ huynh tiếp cận nhiều nhất. Thông tin về lịch tiêm chủng được phụ huynh tìm kiếm nhiều nhất, tiếp đó là loại vắc xin, lợi ích tiêm chủng, độ an toàn…

Kết quả khảo sát cho thấy, gần một nửa số người được hỏi cho rằng vắc xin miễn phí và vắc xin dịch vụ tốt như nhau, 39% cho rằng vắc xin dịch vụ tốt hơn nhưng có đến 92% cha mẹ đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin miễn phí.

Đáng chú ý, có 859/2.160 người được khảo sát cho rằng có những khó khăn khiến họ ngại ngần khi quyết định cho con đi tiêm chủng, trong đó lo ngại nhiều nhất là những phản ứng sau tiêm (76%), tiếp đó là lo ngại về sự an toàn của vắc xin.

BS Đinh Thị Hải Yến cho biết, điều này có thể do những thông tin không tốt về tiêm chủng trong thời gian qua, vì thế, việc truyền thông rõ ràng về phản ứng sau tiêm, sự an toàn của vắc xin cần được tăng cường nhiều hơn để cha mẹ yên tâm khi quyết định cho con đi tiêm chủng.

Nhận định về tình hình tiêm chủng của TPHCM trong năm 2015, BS Nguyễn Thế Thịnh, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, mặc dù công tác tiêm chủng được duy trì thường xuyên và đều đặn tại các cơ sở y tế nhưng tỷ lệ tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức thấp, trong khi TPHCM có đến 5 vùng nguy cơ về uốn ván sơ sinh (quận 7, quận 12, huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi); tỷ lệ tiêm mũi 4 DPT (phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho trẻ trên 18 tháng chỉ đạt 55% và đến thời điểm này vẫn chưa khống chế được bệnh sởi, số trẻ tiêm vắc xin sởi mũi 2 cũng chỉ đạt 76%.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều