Khẩn trương ứng phó với cơn bão số 8 Phanfone

Bão Phanfone đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đã báo cho 41.592 tàu/206.338 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để thoát ra vùng nguy hiểm.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận cùng các bộ ngành.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 25/12, bão Phanfone đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8. 

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 8 (bão Phanfone).

Sáng nay 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 340km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đến 04h00 ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14 độ Vĩ Bắc, 116,1 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14.

24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km, đến 4h00 ngày 28/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 114,4 độ Kinh Đông; sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bão, trong đó tập trung một số nội dung sau:

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới do ảnh hưởng của bão từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Đồng thời, kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tuyến biển từ Quảng Bình đến Tiền Giang phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển Đông biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, đến 6h ngày 26/12, đơn vị đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn được cho 41.592 tàu/206.338 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão Phanfone để chủ động vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Bộ Ngoại giao cũng đã có công điện gửi Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trong khu vực chỉ đạo liên hệ với cơ quan chức năng nước sở tại đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu thuyền Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ khi bị nạn hoặc gặp sự cố.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều