Khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

Hôm nay (8/5), tân đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN nhận định sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra vào cuối năm nay sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những nỗ lực gây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, nhận định của đại sứ Lim Sung-nam cho thấy Hàn Quốc đang dự định mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN diễn ra ở thành phố cảng Busan trong hai ngày 25 - 26/11. Sau đó, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc với các nước ven sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng Hai. 

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc cũng đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc trong năm 2019.

“Những diễn biến tích cực sẽ khiến Chủ tịch Kim đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN. Tôi cho rằng, hành động này sẽ là cơ hội đầy ý nghĩa đối với những nỗ lực đàm phán và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Lim.

Tuy nhiên, đại sứ Lim nhấn mạnh chưa có bất cứ quyết định chính thức nào về việc Chủ tịch Kim có tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Busan vào tháng 11 hay không.

Trong thời gian qua, Seoul đã tìm nhiều cách để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Bình Nhưỡng nhằm tạo đà nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hoạt động đối thoại giữa Mỹ - Triều đang rơi vào cảnh trì trệ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là hai nhà lãnh đạo bất đồng về tiến độ giải trừ hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế để tạo dựng lòng tin đôi bên. 

Theo sáng kiến “Chính sách hướng Nam mới”, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang triển khai nhiều dự án nhằm thắt chặt và mở rộng quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Ông Lim cho hay, chính sách tập trung vào ASEAN, đối tác ngày càng nắm vai trò quan trọng vì tầm ảnh hưởng địa chính trị, tiềm năng phát triển kinh tế và dồi dào nguồn tài nguyên, là bước chuyển dịch mở đầu trong chính sách đối ngoại của Seoul vốn chỉ chú trọng vào khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo ông Lim, mối quan hệ giữa Hàn Quốc với ASEAN là vô cùng quan trọng trên nhiều mặt.

“ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc chỉ sau Trung Quốc. Với dân số nằm trong độ tuổi trung bình là 30, người dân khu vực ASEAN là những người trẻ và năng động do đó ASEAN trở thành thị trường tiêu dùng chủ chốt”, ông Lim nói.

ASEAN có 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Với tổng dân số khoảng 640 triệu người, ASEAN đứng thứ ba trên thế giới về dân số chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. GDP của ASEAN đạt 2,7 ngàn tỷ USD, đứng thứ ba khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, với vị thế chiến lược giáp Ấn Độ - Thái Bình Dương, khu vực có nhiều tuyến đường cung cấp năng lượng và giao thương vào hàng quan trọng bậc nhất thế giới, ASEAN trở thành mục tiêu gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và nhiều cường quốc khác.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều