Kết thúc chiến dịch quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trả Afrin cho Syria

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dù chiến dịch quân sự tại Afrin kết thúc, Ankara cũng không có ý định chuyển giao quyền kiểm soát khu vực này cho chính quyền Syria.

Sputnik đưa tin phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho biết Ankara và Washington sẽ thành lập “vùng an toàn” xung quanh thành phố Manbij của Syria nếu như Mỹ “giữ lời hứa”.

Trong bài phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber, ông Kalin khẳng định Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận và việc Mỹ thay đổi Ngoại trưởng cũng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch giữa hai nước dù có thể thỏa thuận sẽ bị trì hoãn trong 1 – 2 tuần.

Hình ảnh quân đội Mỹ tại thành phố Manbij hồi năm ngoái. 

Cũng theo ông Kalin, Ankara hy vọng có thể “sớm” loại bỏ toàn bộ các tay súng người Kurd ở Afrin. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định chuyển giao quyền kiểm soát cho chính phủ Syria ở Afrin sau khi kết thúc chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng người Kurd.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự mang tên “Cành ô liu” tại Afrin của Syria từ ngày 20/1. Chiến dịch này được tiến hành sau khi Mỹ tuyên bố hỗ trợ đào tạo cho một lực lượng bảo vệ biên giới hùng mạnh ở Syria gồm 30.000 thành viên. Điều đáng nói, không ít thành viên của lực lượng do Mỹ hậu thuẫn lại được tuyển mộ từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng mà Ankara lâu nay xem là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Sau chiến dịch “Cành ô liu” ở Afrin, Ankara cho hay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng hoạt động sang thành phố kế bên Manbij, nơi Mỹ đã triển khai khoảng 2.000 quân nhân tới đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã hối thúc Mỹ rút quân khỏi Manbij, đồng thời kêu gọi Washington ngăn chặn việc tái triển khai YPG từ Manbij tới Afrin.

Tuy nhiên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel khẳng định Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi thành phố Manbij trong thời gian tới.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều