Kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của 11 người sau vụ cháy Rạng Đông ra sao?

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 11/12 người tới khám đều không có gì bất thường, không bị nhiễm độc thủy ngân, 1 người vẫn đang được phân tích mẫu máu.

Tối 30/8, ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong tổng số 12 người (10 phóng viên, nhà báo; 2 người dân) tới xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân sáng 30/8 tại bệnh viện, kết quả ban đầu cho thấy: 11 người không có bất thường trong mẫu máu và không bị nhiễm độc thủy ngân. Còn lại 1 người, do chưa phân tích xong, nên chưa có kết quả.

Một số phóng viên đang xét nghiệm thủy ngân tại bệnh viện Bạch Mai sáng 30/8.

Trước đó, ngày 28/8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Do sau vụ cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình. Do đó UBND phường Hạ Đình có ra một văn bản khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng thực phẩm quanh khu vực, sau đó văn bản này được thu hồi do "vượt" thẩm quyền.

Cũng trong sáng 30/8, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp đón khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau khi tác nghiệp về đám cháy  tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu. Đa số phóng viên có 1 hay 1 số trong các triệu chứng như phù mặt, khó thở, buồn nôn, đau đầu. 

Ở một diễn biến khác, theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh tại khu vực xảy ra cháy cũng cho kết quả: Các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (lúc 16h00’ ngày 30/8/2019).

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí xung quanh nơi xảy ra cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân thời gian tới.

Cũng trong sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy. Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích.

Kết quả phân tích nhanh cho kết quả vào 15 giờ 20 phút cùng ngày 30/8 cũng cho thấy, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều