Kết quả bất ngờ về xử lý nước thí điểm ở hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản

Chỉ sau khoảng 1,5 tháng xử lý nước thí điểm ở hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản cho thấy, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Đây là kết quả được các chuyên gia Nhật Bản công bố về dự án xử lý nước thí điểm 1000m2 hồ Tây được thực hiện tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 16/5/2019 cùng thời điểm với thí điểm nước trên sông Tô Lịch.

Khu vực xử lý nước thí điểm 1000m2 hồ Tây.

Đến ngày 23/6, chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành quây kín khu vực xử lý nước bằng bạt và các bao cát chèn đáy chân tôn. Chỉ sau 3 ngày, tức vào ngày 26/6, về mặt cảm quan, màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn đã thay đổi đáng kể.

Màu nước bên trong (phải) khu vực xử lý thí điểm thay đổi đáng kể so với bên ngoài.

Dựa theo kết quả phân tích lấy mẫu độc lập đối chứng riêng vào ngày 01/07 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tức sau 1,5 tháng xử lý, so sánh với kết quả phân tích tại thời điểm trước khi tiến hành thí điểm ngày 14/5 cho thấy, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

So sánh 2 mẫu nước trong và ngoài khu vực xử lý.

Cụ thể chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm từ 23 mg/l xuống 16,2 mg/l (giảm 1,4 lần, đạt tiệm cận cột B1 quy định ≤15mg/l), nhu cầu oxy hóa học COD giảm từ 61 mg/l xuống còn 43 mg/l (giảm 1,42 lần, đạt cột B2 quy định ≤50mg/l), chất rắn lơ lửng trong nước TSS giảm từ 84 mg/l xuống còn 22 mg/l (giảm 3,8 lần, tiệm cận cột A1 quy định ≤20mg/l), hàm lượng oxy hòa tan DOđạt giá trị 8,36 mg/l.

Đặc biệt, để đánh giá một cách định lượng về nguyên lý làm ức chế, giảm lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại, đồng thời kích hoạt làm tăng lượng vi sinh vật có lợi. Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vi khuẩn Coliform giảm từ 7300 MPN/100ml xuống còn 150 MPN/100ml (giảm 48 lần); E.coli giảm từ 290 MPN/100ml xuống còn 4 MPN/100ml  (giảm 72 lần).

Bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đáy trong khu vực xử lý thí điểm.

Nước tại hồ Tây có rất nhiều tảo, vì vậy chuyên gia Nhật Bản đã phải tiến hành lấy mẫu đo ban đêm (là lúc tảo lấy O2 nhả khí CO2), kết quả đo được ở bên ngoài khu vực xử lý chỉ đạt 4.77mg/l. Trong khi đó, bên trong khu vực xử lý, hàm lượng oxy hòa tan đo được là 6.38 mg/l (Đạt cột A1-QCVN08) là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển tốt.

Đặc biệt, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 2 nguồn tạo ra oxy, khi ứng dụng vào hồ Tây sẽ luôn đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng tốt, hiệu quả lâu dài trong khu kỳ 25 năm mà không phải xử lý gì thêm, không gây tái ô nhiễm và sẽ không còn hiện tượng cá chết hàng hoạt như đã xảy ra vào các đợt năm 2016 và một số đợt gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều