Kế hoạch “dằn mặt” Trung Quốc ở Biển Đông của Mỹ có gì mới?

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã lên kế hoạch phô trương sức mạnh quy mô lớn nhằm "dằn mặt" những hành động quân sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

CNN dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng Mỹ cho hay, kế hoạch của Hạm đội Thái Bình Dương là tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải bao gồm việc điều động các máy bay và tàu chiến đi qua những khu vực mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cũng như đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu chiến Trung Quốc tham gia diễn tập trên biển Hoa Đông. 

Kế hoạch này đồng nghĩa với việc máy bay và tàu chiến Mỹ sẽ hoạt động sát gần với lực lượng quân sự được Trung Quốc triển khai ở Biển Đông. Hành động này có thể khiến Bắc Kinh đưa ra phản ứng đáp trả mạnh mẽ.

Nhiều khả năng, theo CNN, kế hoạch mới của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được triển khai ngay đầu tháng 11, đúng thời điểm Mỹ tiến hành các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Động thái này được xem lời cảnh báo cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước hành động gây hấn với quân đội Mỹ từ phía Trung Quốc.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cáo buộc hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của Mỹ là xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Song chính Trung Quốc lại ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp và vô căn cứ trên phần lớn diện tích Biển Đông. Để hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng trái phép hàng loạt đảo nhân tạo và điều động tàu chiến cũng như máy bay tới khu vực.

Gần nhất, hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc vào ngày 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

Trong khi đó, hôm 30/9, tàu khu trục USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Hải quân Mỹ khẳng định, tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động của tàu Luyang buộc tàu USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Hôm 4/10, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh, Mỹ sẽ không lùi bước trước những hành động mà Washington xem là trò bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu hoạt động trên vùng biển theo quy định của luật pháp quốc tế cũng như để đảm bảo lợi ích của quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, Reuters dẫn lời ông Pence.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều