Kẻ đặt bom sân bay Bắc Kinh bị kết án 6 năm tù

Người đàn ông tàn tật từng đặt một thiết bị nổ tự chế tại sân bay quốc tế Bắc Kinh đã bị kết án 6 năm tù giam hôm thứ Ba, tòa án xét xử cho biết.

Kẻ đặt bom sân bay Bắc Kinh bị kết án 6 năm tù  - ảnh 1
Cảnh sát và cơ quan chức năng nhanh chóng dọn dẹp hiện trường sau vụ nổ ở Sân bay Bắc Kinh

Ji Zhongxing, 34 tuổi, người đã gây ra vụ nổ hồi tháng Bảy. Ông này đã phải xuất hiện trong phiên tòa của chính mình trên một chiếc cáng. Theo các phương tiện truyền thông Bắc Kinh, Ji đã bị kết tội gây ra vụ nổ nói trên và chịu mức án 6 năm tù giam.

Sự kiện này đã tạo ra một sự bùng nổ trong dư luận công chúng ủng hộ cho Ji, một người đi xe máy thồ được cho là đã phải ngồi xe lăn sau khi bị cảnh sát đánh dã man ở thành phố Đông Quan vào năm 2005.

Trước khi tiến hành vụ nổ, Ji đã tung các tờ rơi để tố cáo vụ tấn công của chính quyền và cảnh báo người qua lại tránh khỏi khu vực mà ông ta định đánh bom.

Các nhà phân tích cho rằng vụ đánh bom sẽ khiến cho sự thất vọng vào chính quyền Trung Quốc lạm dụng quyền lực ngày càng tăng, và sẽ trở thành tâm điểm bùng lên, gây rắc rối cho các nhà chức trách.

Ji đã “mất hết hy vọng với xã hội” sau một cuộc đấu tranh đòi bồi thường không thành, báo chí Hồng Kông từng đưa tin.

Tuy nhiên, tòa án cho biết bất kỳ hành động tìm kiếm công lý nào cũng phải được thực hiện “một cách hợp pháp, hợp lý và có trật tự”. “Không có người dân nào được xâm phạm quyền lợi hợp pháp của người khác hoặc gây nguy hiểm cho an toàn công cộng bằng các hành động cực đoan dưới danh nghĩa bảo vệ dân quyền”, lời của cơ quan tòa án được trích lại trên một trang cá nhân ở mạng xã hội Sina Weibo cho biết.

Các viện nghiên cứu đã ước tính rằng đã có khoảng 180.000 cuộc biểu tình trong một năm ở Trung Quốc về bất cứ điều gì từ bị lạm dụng đến tham nhũng và ô nhiễm. Đây là một con số đáng kể khi mà chính phủ nước này đã dành một khoản tiền lớn để “duy trì sự ổn định”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều