Kẻ cướp xin được phạt... nặng

Thông thường, khi ra tòa các bị cáo đều xin được giảm nhẹ hình phạt, nhưng riêng Lê Hoàng Trương thì xin HĐXX… phạt nặng và chấp hành án phạt nơi xa.

Ngày 18/9/2013, tại xã Nhơn Bình, TAND huyện Trà Ôn xét xử lưu động đối với bị cáo Lê Hoàng Trương (SN 1982, ấp Tường Trí- Nhơn Bình) phạm 2 tội “Cướp tài sản” và “Cướp giật tài sản”.

Kẻ cướp xin được phạt... nặng - ảnh 1
Lê Hoàng Trương

Giờ đây, nhìn vẻ mặt hiền lành, dáng người lịch sự đôi lúc còn rơi lệ khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình của bị cáo Trương, thật khó mà hình dung cảnh Trương táo bạo dùng vũ lực, sức mạnh thanh niên cướp tài sản của người già, phụ nữ để lấy tiền tiêu xài. Có lẽ Trương đang hối hận chăng?

Nội dụng vụ án như sau: Do ở gần nhau, Trương thường hay sang nhà chị Trần Thị Huyền chơi (ấp Tường Trí, xã Nhơn Bình). Trương biết chị Huyền rạng sáng nào cũng đi chợ bán đồ rẫy, có mang theo tiền. Khoảng 3 giờ ngày 18/3/2013, Trương xách theo chiếc võng và lượm khúc củi đặt chắn ngang đường đan, ý định cản xe của chị Huyền để ra tay cướp tài sản.

Sắp đặt xong, Trương núp vào bụi cây gần đó chờ chị Huyền tới. Cũng như thường ngày, chị Huyền chạy xe đi bán đồ rẫy, qua ánh đèn xe thấy có khúc cây nằm cản ngang đường nên dừng lại lượm bỏ qua một bên.

Bất ngờ trong bụi cây, Trương xông ra và từ phía sau trùm chiếc võng lên đầu chị Huyền rồi cướp giỏ xách. 2 bên giằng co, chị Huyền chụp được sợi dây chuyền bạc của Trương, còn Trương cướp được cái giỏ của chị Huyền rồi chạy vào khu vườn gần đó lấy tiền.

Trong bóng tối lờ mờ, chị Huyền nhận ra tên cướp không ai xa lạ nên trình báo Công an xã Nhơn Bình. Đến ngày 16/4/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn bắt khẩn cấp Trương khi đang lẩn trốn tại xã Bảo Vinh (TX Long Khánh- Đồng Nai).

Chị Huyền khai, trong chiếc giỏ xách Trương cướp có 2,3 triệu đồng cùng với điện thoại di động và một máy tính hiệu Casio.

Trong quá trình điều tra, Trương còn khai nhận vào ngày 24/2/2013 có cướp sợi dây chuyền của bà Nguyễn Thị Kim Anh khi đi trên đường gần nhà. Sợi dây chuyền này, Trương bán được 15 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Trong lúc HĐXX thẩm vấn, bị cáo Trương liên tục xin được xét xử nặng và chấp hành án nơi xa, không muốn về quê hương vì cảm thấy xấu hổ với người thân, bạn bè.

Sự hối hận này thật là muộn mằn, bởi Trương không chỉ bị pháp luật trừng phạt mà 2 đứa con Trương rồi đây cũng phải cách xa cha. Nhìn 2 đứa con Trương xin lực lượng công an được đến bên cha và chúng tíu tít, quấn quýt bên cha, nhiều người không khỏi xúc động.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo Trương là rất nguy hiểm cho xã hội. Bản thân bị cáo có một tiền án bị TAND huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) kết án 1 năm 3 tháng tù tội “Trộm cắp tài sản” nhưng vẫn không biết ăn năn, hối hận. Bị cáo Trương là thanh niên khỏe mạnh, nhưng không chí thú làm ăn mà lợi dụng người dân sơ hở cướp tài sản.

Qua đây, HĐXX cũng nhắc nhở người dân nên cân nhắc khi đeo nữ trang ra đường, vì chẳng những tạo cơ hội cho bọn tội phạm ra tay mà còn nguy hiểm đến tính mạng. HĐXX tuyên phạt Trương 5 năm tù tội “Cướp tài sản” và 2 năm 6 tháng tội “Cướp giật tài sản”. Tổng chung 2 tội, Trương phải chấp hành án là 7 năm 6 tháng tù.

Phiên tòa kết thúc Trương cúi đầu đi nhanh ra xe. Phía sau, mẹ và 2 con Trương đứng lặn người nhìn theo chiếc xe tù khuất dần rồi buồn bã ra về.

Bà Huỳnh Thị Hoa- mẹ của bị cáo Trương buồn bã: Hoàn cảnh gia đình nghèo, vợ chồng nó (Trương) đã ly hôn. Nó nuôi 2 đứa con (đứa 10 tuổi và đứa 7 tuổi). Tuy nhiên, nó không chịu làm ăn mà suốt ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng. Bao nhiêu tiền làm ra nó tiêu xài riêng, không phụ tui lo nuôi 2 đứa con. Lần phạm tội này, có lẽ nó cảm thấy xấu hổ nên muốn tòa phạt nặng, ở tù nơi xa. Tui cũng mong con nhận ra tội lỗi của mình để khi chấp hành án xong về chăm lo con cái, sống tử tế để chúng không mặc cảm với bạn bè…

Nguồn: Báo Vĩnh Long
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều