KCNA: Chủ tịch Kim Jong-un sẽ ở lại Việt Nam đến ngày 2/3

Hãng tin trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm Việt Nam chính thức trong hai ngày 1-2/3, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo KCNA, ông Kim “sẽ gặp gỡ ông Donald J. Trump, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và hai người sẽ có hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ kéo dài trong hai ngày 27 và 28/2, sau đó sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong hai ngày 1 và 2/3”.

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay người dân Việt Nam từ chuyên xa của mình.

Trước đó, KCNA cho biết trước lúc ông Kim rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa, ông sẽ “có chuyến thăm chính thức” Việt Nam và “lãnh đạo hai quốc gia sẽ cùng nhau nhóm họp và thảo luận”, song khi đó thời điểm của chuyến thăm này đã không được ông đưa ra.

Theo kế hoạch, ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi đến Hà Nội vào lúc 6 giờ 30 phút chiều ngày 27/2 tại khách sạn Metropole. Hai người sẽ có cuộc trò chuyện riêng tư trước khi tham dự một bữa tiệc lớn có sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao.

Sang ngày 28/2, những hoạt động chính của hội nghị thượng đỉnh, bao gồm nhiều cuộc thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau và việc đưa ra một tuyên bố chung mới được thực hiện.

Chủ tịch Kim bước xuống ga Đồng Đăng trước khi lên đường đến Hà Nội.

Nói về việc Chủ tịch Kim đến ga Đồng Đăng vào sáng ngày 26/2, KCNA cho biết ông Kim đã được Đại sứ Triều Tiên ở Việt Nam Kim Myong-gil và nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam chào đón.

Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội chiều ngày 26/2. Nguồn: KCNA

Hãng tin này nói thêm, ông Kim “đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hiếu khách nồng ấm và sự đối đãi lịch sự của đảng, chính phủ và người dân Việt Nam”. Khi đến Hà Nội, ông Kim đã có cuộc họp với các quan chức Triều Tiên đã ở Việt Nam từ tuần trước.

Được biết, ông Kim “đã lắng nghe báo cáo chi tiết về các cuộc trao đổi giữa phái đoàn đàm phán do Triều Tiên cử sang với các quan chức Mỹ ở Hà Nội để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ lần thứ hai diễn ra thành công”.

Ông Kim ngồi họp bàn cùng các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Trong một tấm ảnh do truyền thông Triều Tiên cung cấp, ông Kim đã họp bàn với Đặc phái viên Các vấn đề về Hoa Kỳ Kim Hyok-chol và Tham mưu trưởng Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Song-hye. Ngồi bên trái ông là bà Choe Son-hui và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, hai người đã đi cùng ông Kim bằng tàu hỏa tới Việt Nam.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin đậm nét về chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam. 

Một bài viết khác do KCNA đăng tải ngày 26/2 cũng đề cập đến chuyến thăm của ông Kim tới đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội, và tại đây ông “được biết về công việc và tình hình ở đại sứ quán khi trao đổi với các nhân viên ngoại giao”.

Bài viết này nói rằng ông Kim “đã đưa ra những chỉ thị quý giá nhằm thực thi chính sách đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên”, và rằng đại sứ quán “cần phải tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác thân tình và sâu sắc giữa đảng của hai quốc gia Triều Tiên và Việt Nam”.

Trước mắt, lịch làm việc của lãnh đạo Triều Tiên trước khi có bữa tối với Tổng thống Trump vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, ông Trump sẽ có mặt tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội để gặp gỡ nhiều quan chức Việt Nam và sẽ có lễ ký kết một thỏa thuận thương mại vào lúc 11 giờ trưa ngày 27/2.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều