Kazakhstan sẽ cung cấp than cho Ukraine

Theo nguồn tin từ TASS, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố sau cuộc gặp tại Kiev ngày 22/12 với người đồng cấp ở Ukraine Petro Poroshenko rằng sẽ cung cấp than đá cho Ukraine.

Kazakhstan sẽ cung cấp than cho Ukraine - ảnh 1

Ông Nazarbayev cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất về việc cung cấp than đá từ mỏ Ekibastuz cho Ukraine” và bảy tỏ hy vọng “hai bên có thể đạt được nhiều tiến bộ theo hướng hợp tác này”.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng và than đá Ukraine, Yury Zyukov nói rằng, vì xung đột ở khu vực Donbass - nơi có khoảng 80% các mỏ than của Ukraine nên đất nước đã mất tầm 12 triệu tấn than.

Gần đây Kiev đang tiến hành tìm kiếm các nguồn cung cấp than thay thế khác để thay thế nguồn cung từ Nga như Australia, Nam Phi và Việt Nam.

Trước đó, Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, tạo thêm khó khăn cho các nhà cung cấp năng lượng trong nước vốn đang thiếu trầm trọng nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện do xung đột ở miền Đông.

Hàng năm Ukraine có nhu cầu nhập 1 triệu tấn than để phục vụ các nhà máy điện. Tuy Ukraine và Nam Phi đã kí thỏa thuận tăng nguồn dự trữ than nhưng tháng 11 vừa qua, phía Nam Phi đã tạm ngừng cung cấp do e ngại tình hình bất ổn chính trị ở Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Kiev, Tổng thống Kazakhstan cũng nói rằng xung đột ở miền đông Ukraine là “vô nghĩa” và kêu gọi cả Nga lẫn Ukraine cần tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

“Tôi đang kêu gọi Nga và Ukraine suy nghĩ về việc tìm kiếm một thỏa hiệp để chấm dứt xung đột và bảo vệ tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tình hình hiện tại ở nước này là vô nghĩa và điều đó không nên tiếp tục kéo dài”, ông Nazarbaev phát biểu sau cuộc đàm thoại với ông Poroshenko.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin ITAR-TASS. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều