Joseph Jacques Omer Plante là ai?

Joseph Jacques Omer Plante (17/1/1929 - 27/2/1986) là thủ môn khúc côn cầu trên băng người Canada. Sự nghiệp của ông kéo dài từ năm 1947 đến năm 1975 và được coi là một trong những người có công cải tiến bộ môn khúc này.

Ông từng chơi cho đội Montreal Canadiens trong 10 năm từ 1953 đến 1963. Đội này có 5 trên tổng số 6 lần vô địch liên tiếp Cúp Stanley - giải thưởng quan trọng nhất dành cho bộ môn khúc côn cầu. 

Joseph Plante khi còn làm cầu thủ, (Ảnh: CBC.ca)

Năm 1965, Plante nghỉ hưu nhưng ông được thuyết phục trở lại Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia để chơi trong trận đấu mở rộng St. Louis Blues năm 1968. 

Năm 2017, Plante được ghi tên vào danh sách "100 cầu thủ chơi hay nhất giải khúc côn cầu quốc gia trong lịch sử".

Ngày 12/2, Google đổi doodle nhằm vinh danh Joseph Plante . (Ảnh chụp màn hình)

Plante còn là là thủ môn của Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia đầu tiên đeo mặt nạ sau một lần thi đấu bị thương và phải khâu 21 mũi trên mặt. Gần như tất cả các thủ môn sau đó đều đeo mặt nạ bảo vệ.

Ông cũng là thủ môn khúc côn cầu đầu tiên thường xuyên chơi bóng ngoài vòng cấm để hỗ trợ các hậu vệ của đội. Plante thường hướng dẫn các đồng đội của mình từ phía sau trận đấu. 

Ông qua đời năm 1986 ở độ tuổi 57. Hiện Plante xếp thứ 473 trong danh sách vận động viên khúc côn cầu nổi tiếng mọi thời đại. 

Theo VTC
Từ khóa: Joseph Jacques Omer Plante Joseph Jacques Omer Plante là ai thủ môn khúc côn cầu trên băng bộ môn

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Đang cập nhật dữ liệu !