Jack Ma: Ngoài EQ và IQ chúng ta cần thêm chỉ số tình yêu LQ

Tỷ phú, CEO huyền thoại của tập đoàn Alibaba cho rằng bên cạnh chỉ số EQ và IQ thì con người cần có thêm chỉ số tình yêu LQ.

Với tài sản 39 tỷ USD, Jack Ma là thần tượng của nhiều người trẻ vì câu chuyện khởi nghiệp tự thân được xem là thần kỳ. Ông từng trượt cấp hai 2 lần, trượt đại học 2 lần, bị Harvard từ chối 10 lần, trước khi đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu - ngôi trường được xem là tệ nhất ở quê ông thời đó.

Ra trường, Jack Ma xin việc thất bại hơn 30 lần, song ông vẫn không ngừng tin tưởng vào bản thân, nghênh chiến những thử thách mới, quyết chí dựng nên "đế chế" Alibaba. Câu chuyện của Jack Ma là nguồn cảm hứng cho tất cả sinh viên và giới trẻ đang khao khát thể hiện bản thân.

Buổi đối thoại diễn ra chiều 6/11, sau khi tỷ phú vừa có những bài phát biểu ấn tượng tại Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2017 sáng cùng ngày. Lần thứ hai đến Việt Nam, ông chủ Alibaba có một ngày bận rộn. Trước giờ khai mạc sự kiện VEPF, Jack Ma đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng.

Con người cần thêm chỉ số tình yêu

Trước câu hỏi của một sinh viên năm thứ hai Đại học Ngoại Thương: Ông nghĩ gì về hai lựa chọn: Khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu kinh nghiệm hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh. Làm thế nào để lựa chọn đúng? Jack Ma cho rằng, cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu đang là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. “Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ. Và từ 60 tuổi, dành thời gian cho cháu nội, ngoại”.

Jack Ma tại buổi đối thoại cùng giới trẻ chiều ngày 6/11 với những bài học, chia sẻ, kinh nghiệm truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam.

Jack Ma cho rằng, thời điểm nào thì cũng tốt để trở thành doanh nhân. Bằng chứng là ông đã tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi bắt đầu công việc kinh doanh. Khi ở trường đại học, ông cũng đã từng làm chủ tịch hội sinh viên của trường. bên cạnh đó ông cũng là chủ tịch của hội sinh viên thành phố. Điều đó chứng tỏ, Jack Ma đã dành nhiều thời gian tìm hiểu con người, giúp con người.

“Chúng ta có IQ, EQ, tôi nghĩ cũng ta cần LQ nữa (chỉ số tình yêu). EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt cơ hội không dễ, nhưng mất cơ hội lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng” – CEO của Tập đoàn Alibaba chia sẻ.

Đáp lại những tràng pháo tay dài không ngớt của 3.000 sinh viên và người trẻ tại Hà Nội, vị tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc xuất hiện giản dị trên sân khấu trong bộ sơ mi trắng quần âu.

Hồi tưởng về thời lập nghiệp, ông cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có ông bố hay ông chú nào giàu có hoặc quyền lực. "Nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi", ông khẳng định.

Thất bại thực sự là khi dừng tiến bước về phía trước

Truyền lửa cho người trẻ, Jack Ma nói về khởi nghiệp trong thời đại 4.0: "Chúng ta đang ở trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20-30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ sẽ còn thay đổi. Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu".

CEO của Alibaba cho biết con người chỉ thất bại thực sự khi ngừng nỗ lực.

Ông chủ Alibaba chia sẻ quan điểm về thất bại. Theo ông, chúng ta không nhất thiết học từ thất bại của chính mình. "Nhiều năm trước đây, tôi cùng những cộng sự đã cố gắng học hỏi từ những thất bại của những người khác. Khi gặp khó khăn, bạn dừng lại thì bạn thực sự thất bại. Nhưng nếu bạn tiếp tục đứng lên, nỗ lực tiến về phía trước thì luôn có cơ hội dành cho bạn.", ông nói.

Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kì thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ, thất bại, tôi lại làm lại. Alibaba đã được tạo ra 18 năm. Đó là khoảng thời gian ngắn với người khác nhưng dài với chúng tôi.

Hãy suy nghĩ về tương lai. Hiện tại 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng. Trong tương lai,  có thể sẽ là made in internet. Bạn có thể mua hàng nước này, lắp ráp nước kia, xuyên biên giới, mọi thứ đều qua internet.

“Các bạn cũng cần nhớ một điều là Warren Buffet, Steve Jobs… đều có phẩm chất tốt đó là không bao giờ kêu ca. Nếu kêu ca sẽ không bao giờ có cơ hội. Khi người khác than phiền, đó là cơ hội của các bạn”.

Thực sự đặt niềm tin vào người trẻ thì sẽ có hy vọng lớn lao

Tỷ phú Jack Ma cho biết, thế kỷ vừa rồi, toàn cầu hóa chỉ giúp được 20% các nước đang phát triển, 20% các doanh nghiệp lớn. Thế kỷ này, hoạt động kinh doanh sẽ tập trung vào 80% doanh nghiệp nhỏ và phải trông cậy rất nhiều vào giới trẻ. Những quốc gia có nhiều người trẻ, dựa vào người trẻ, thực sự đặt niềm tin vào người trẻ thì sẽ có hy vọng lớn lao. Ở mọi quốc gia mà ông ghé thăm, ông đều nói với Chính phủ, xin hãy lưu tâm vào 30 năm tiếp theo, vì 30 năm đó là quan trọng nhất đối với nhân loại. Hãy lưu tâm đến những người trẻ dưới 30 tuổi, những doanh nghiệp dưới 30 nhân viên. Bởi các doanh nghiệp nhỏ là yếu tố vận hành thế kỷ này.

"Hãy đầu tư vào những người trẻ vì họ sẽ làm tốt hơn nhiều so với chúng ta".

Nếu muốn xây dựng một doanh nghiệp tốt, cần phải có đội ngũ tốt. Hãy tìm đúng người chứ không phải tìm người tốt nhất. Không có người nào tốt nhất ở bên ngoài công ty của bạn. Tất cả những người tốt nhất là những người bạn thuê, bạn cùng làm việc, cùng thay đổi và phát triển với họ.

Tỷ phú cho biết để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền mà cần có ý tưởng tốt và tìm được một nhóm người chia sẻ ý tưởng đó cùng. Không ai thành công một mình. Một người có thể chạy rất nhanh, nhưng nếu muốn đi đường dài thì phải đi cùng nhiều người khác.

"Do đó, công ty tôi tập trung vào những người trẻ, tập trung vào làm việc theo nhóm. 18 năm trước, 18 người sáng lập trong căn hộ của tôi đều có ước mơ, chúng tôi tin Internet sẽ trở nên hùng mạnh. Chúng tôi tin Internet sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi tin thương mại điện tử là tương lai của kinh doanh. Bởi tin vào điều đó, tôi mời nhiều người trẻ có chung niềm tin với mình.

Ngoài đúng thời điểm, đúng người, bạn cần biết điều quan trọng thứ ba. Đó là bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mất thời gian dài mới thành công. Không ai bắt tay làm hôm nay mà thành công ngay ngày mai. Không có cơ may nào như vậy cả. Những người như chúng ta trong căn phòng này, 99,9% mọi người, hãy nhớ rằng nếu muốn làm gì đó hôm nay, bạn nên nói “Tôi sẽ thành công trong 10 năm. Trong 10 năm tới, tôi sẽ tiếp tục làm, tiếp tục cải thiện cùng với nhiều người. Và trong 10 năm, tôi có thể thành công”.

Huy Phạm

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !