Israel tuyên bố không kích Syria mỗi ngày, tấn công “hàng ngàn mục tiêu”

Tham mưu trưởng Israel mới đây thừa nhận rằng quân đội nước này đã đánh bom Syria “gần như mỗi ngày” trong khuôn khổ một chiến dịch quân sự lớn nhằm cản trở sự hiện diện của Iran trong khu vực.

Thông thường, Israel hiếm khi thừa nhận tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào ở Syria, song Tham mưu trưởng quân đội nước này là ông Gadi Eisenkot mới đây đã tiết lộ với báo New York Times rằng họ đang tiến hành một chiến dịch quy mô lớn  ở Syria. Chỉ tình riêng trong năm 2018, Israel đã thả khoảng 2.000 quả bom xuống những mục tiêu được cho là có sự hiện diện của binh lính Iran.

Israel tập kích Syria với tần suất "gần như mỗi ngày".

“Chúng tôi đã tập kích vào hàng ngàn mục tiêu mà không nhận trách nhiệm hay khẳng định công lao của mình”, ông Eisenkot cho biết, đồng thời thừa nhận rằng Israel đã tiến hành không kích với tần suất “gần như mỗi ngày”.

Mặc dù chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền và hỗ trợ các tổ chức khủng bố bằng các cuộc không kích của mình, ông Eisenkot khẳng định rằng hành động của Israel là chính đáng và Damascus cùng với Tehran sẽ không thể làm được gì. “Chúng tôi có ưu thế về tình báo trong khu vực. Chúng tôi cũng có ưu thế trên không, có những loại vũ khí lợi hại và có lý do chính đáng để hành động”, ông nói.

Trong năm qua, hoạt động của Không quân Israel đã có những hành động nguy hiểm khi tiến hành các cuộc không kích. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào ngày lễ Giáng sinh năm 2018, máy bay Israel đã nấp đằng sau hai máy bay dân sự để tập kích vào Syria. Được biết, các phi cơ F-16 của Israel xuất hiện ngay khi các máy bay dân sự hạ cánh xuống các sân bay ở thủ đô Beirut (Lebanon) và Damascus.

Hành động này của Israel đã từng gây ra hậu quả chết người cho máy bay của Nga, khi vào ngày 17/11 máy bay Israel đã nấp sau một máy bay do thám Il-20 của Nga để tránh tên lửa phòng không Syria và đã không cảnh báo kịp thời cho Nga khi có ý định tấn công Syria. Toàn bộ 15 người trên máy bay đã thiệt mạng và buộc Nga phải đưa hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Nga cũng cảnh báo rằng trong trường hợp các quân nhân đang làm nhiệm vụ ở Syria bị đe dọa đến tính mạng, họ sẽ gây nhiễu vô tuyến và tín hiệu vệ tinh từ bất kỳ máy bay nào đến từ phía Địa Trung Hải, điều này đã buộc máy bay Israel phải thay đổi hành trình và lịch bay của mình. Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục xuất hiện trên không phận của Syria và được cho là đã tấn công “hơn 1.000 mục tiêu của Iran”. 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều