Israel nổi giận vì bị so sánh với IS

Kristyan Benedict, người điều phối các chiến dịch hoạt động của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Anh, đã đăng một thông điệp lên Twitter, lên án cuộc tấn công vào dải Gaza mùa hè vừa qua của quân đội Israel.

Một nhóm quan chức cấp cao hoạt động vì nhân quyền đã so sánh Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) với Nhà nước Hồi giáo tự dưng (viết tắt là IS, trước đây là ISIS, ISIL). 

Kristyan Benedict, người điều phối các chiến dịch hoạt động của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Anh, đã đăng tải đoạn tweet với "hashtag" #JSIL nhằm lên án cuộc tấn công vào dải Gaza mùa hè vừa qua của IDF.

Israel nổi giận vì bị so sánh với IS - ảnh 1
Một đơn vị pháo binh di động Israel nã súng về phía nam dải Gaza

Đoạn tweet là hành động đáp trả cho phản ứng của Đại sứ quán Israel trước báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, được công bố vào ngày 06/11, trong đó cáo buộc IDF đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột Israel/Gaza vào tháng Bảy và tháng Tám.

"Đoạn tweet này là một nhận định dưới góc độ cá nhân của một thành viên tổ chức", phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá cho biết trong một tuyên bố. "Tổ chức Ân xá Quốc tế chưa từng sử dụng hashtag #JSIL và cũng không sử dụng thông điệp này cho báo cáo mới nhất của mình về Israel/Gaza."

JSIL là cách viết tắt mang tính chỉ trích khá mạnh vì nó được cho là viết tắt cho cụm từ "Nhà nước Do Thái của Israel ở Levant", vì nó khiến người đọc lập tức liên tưởng đến cụm từ viết tắt ISIL - Nhà nước Hồi giáo vùng Trung Cận Đông, tổ chức khủng bố đang bị cả thế giới lên án vì những vụ hành quyết dã man nhằm vào dân thường và các nhà báo quốc tế.

Tổ chức phi chính phủ chuyên đưa tin về Israel - JNS.org - đã công bố một bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ hành vi so sánh Israel với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Ngoài kia đang có những người cố ý đánh đồng một băng đảng gồm những kẻ chuyên hãm hiếp, hành quyết, buôn bán nô lệ và giết người diệt chủng với một nhà nước dân chủ đang phải hứng chịu những rắc rối. 

Bất cứ khi nào chúng tôi bị lôi kéo vào một cuộc xung đột vũ trang không mong muốn, chúng tôi đều thông báo cho dân thường phía bên kia thời gian và địa điểm tiến hành cuộc tấn công để họ có thể đảm bảo an toàn cho bản thân".

Đại sứ quán Israel tại Anh cho biết, báo cáo của Tổ chức Ân xá về xung đột Gaza, khiến hơn 2.000 dân thường Palestine thiệt mạng, là một nhận định cực đoan, thành kiến, đã không xem xét một cách thấu đáo mối đe dọa khủng bố do Hamas gây ra.

Đại sứ quán nước này gọi Tổ chức Ân xá là "một công cụ được sử dụng bởi các nhóm khủng bố như Hamas," và công bố thêm rằng "Tổ chức Ân xá nên hiểu rằng việc công bố một báo cáo cực đoan như vậy là hạn chế khả năng thay đổi cục diện theo hướng tích cực”.

"Xu hướng cực đoan của bản báo cáo được thể hiện rõ ràng: Hamas không được đề cập đến, trong khi báo cáo bỏ qua những thách thức an ninh mà Israel đang phải đối mặt."

Bất chấp sự khẳng định của Tổ chức Ân xá rằng đoạn tweet trên không đại diện cho quan điểm chính thức của họ, Hội Đồng Lãnh Đạo Do Thái Anh (JCL) đã có phản ứng đáp trả bằng cách công bố trên tuần báo của người Do Thái - Jewish Chronicle rằng "hành động so sánh Israel với Nhà nước Hồi giáo tự xưng của người điều phối hoạt động Tổ chức Ân xá Quốc tế làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về nhận thức và sự thiên vị của Tổ chức này".

Họ cũng tuyên bố thêm đoạn tweet trên là một "hành vi bôi nhọ nghiêm trọng”.

Cuộc xung đột đã làm 2.200 người Palestine thiệt mạng, phần lớn trong số đó là dân thường. Israel mất 71 người trong cuộc xung đột, trong đó 66 là binh lính IDF.

Tổ chức Ân xá đã lên án hành vi bạo lực của quân đội Israel trong báo cáo của mình, và gọi đó là "cuộc sống gia đình bị chôn vùi dưới đống đổ nát: các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các ngôi nhà nơi dân thường sinh sống".

Philip Luther, Giám đốc phụ trách Tổ chức Ân xá tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi cho biết quân đội Israel "coi thường" luật pháp quốc tế. Họ cũng tuyên bố thêm rằng các binh sĩ đã thể hiện "thái độ vô cảm, nhẫn tâm" trước hậu quả mà các cuộc tấn công gây ra.

"Bản báo cáo mô tả chi tiết các cuộc tấn công vào nhà dân do lực lượng Israel tiến hành đã thể hiện sự coi thường trước mạng sống của dân thường Palestine, những người không hề nhận được một lời cảnh báo cũng như không có lấy một cơ hội để chạy trốn."

Bản báo cáo của Israel vào ngày 05 tháng 11 cho thấy một người thiệt mạng và 17 người khác bị thương trong một vụ tấn công của người Palestine, trong đó hung thủ đã lái xe đâm xe vào một đám đông người Israel.

Các cuộc tấn công bị cáo buộc đã khơi lại căng thẳng trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều