Israel không kích Syria, lính Nga nhiều lần vào thế "ngàn cân treo sợi tóc"

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nhấn mạnh, việc quân đội Israel không thông báo trước cho quân đội Nga về các đợt không kích ở Syria đã nhiều lần đe dọa tới tính mạng binh lính Nga.

“Đáng buồn, phía Israel từng nhiều lần không tuân thủ các quy định đặc biệt là việc thông báo trước cho quân đội Nga về hoạt động tấn công quân sự trên lãnh thổ Syria”, ông Lavrov chia sẻ với tờ El-Pais của Tây Ban Nha hôm 5/11.

Chiến đấu cơ của không quân Israel.

Cũng theo ông Lavrov, hành động thiếu trách nhiệm của quân đội Israel không ít lần đe dọa tính mạng binh sĩ Nga hoạt động ở Syria bao gồm vụ tấn công hồi tháng 3/2017 gần thành phố cổ Palmyra.

Trong khi đó, một Bộ trưởng Israel cho hay không quân nước này vừa mới tấn công một tàu chở vũ khí của Iran chuyển cho các tay súng Hezbollah.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự ở Damascus lại phủ nhận tuyên bố trên và cho rằng kể từ khi Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria và trong 45 ngày qua, Israel chưa thực hiện bất cứ cuộc không kích nào.

Hôm 17/9, quân đội Syria đã không may bắn nhầm máy bay quân sự IL-20 của Nga trong đợt tấn công quy mô lớn của Israel ở tỉnh ven biển Latakia. Phía Nga khẳng định, chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng máy bay IL-20 của Nga làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 Syria.

Vụ tai nạn của chiếc IL-20 đã khiến 15 người thiệt mạng. Sau vụ việc, Nga quyết định chuyển giao S-300 cho Syria sau thời gian dài trì hoãn, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, khí tài và quân nhân Nga hoạt động ở Syria.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !