Israel không kích, phá tan hệ thống vũ khí hiện đại Iran chuyển cho quân đội Syria?

Công ty hình ảnh vệ tinh iSi của Israel cho biết, cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào một căn cứ không quân của Syria đã phá tan hệ thống vũ khí hiện đại mà Iran đã chuyển cho quân đội Syria hồi đầu tháng này.

Theo iSi, “một bộ phận hoặc vài bộ phận” thay vì cả tổ hợp hệ thống vũ khí của quân đội Syria đã bị Israel phá hủy trong cuộc không kích.

Binh sĩ Israel. 

“Cuộc không kích đánh trúng các mục tiêu đã định mà trước đó được cho là đặc biệt quan trọng”, tờ Jerusalem Post dẫn lời iSi.

Cũng theo iSi, “một hệ thống vũ khí hiện đại mà chắc chắn liên quan tới máy bay không người lái và có thể là cấu trúc kiểm soát mặt đất di động” đã bị tiêu diệt trong đợt không kích của Israel.  

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin giấu tên cho hay vào ngày 2/6, các hệ thống phòng không của Syria “đã phản ứng trước đợt tấn công của Israel nhằm vào sân bay T-4 ở phía đông tỉnh Homs, đồng thời phá hủy hai tên lửa của Israel nhằm tấn công sân bay này”.

Nguồn tin trên cho biết thêm, ít nhất một binh sĩ Syria đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sau đợt không kích của Israel. Ngoài ra, cuộc tấn công của Israel còn phá hủy hoặc làm hư hại các tòa nhà và thiết bị nằm gần sân bay T-4.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này sẽ “phản ứng mạnh mẽ trước bất cứ hành động thù địch” và khẳng định “hai quả tên lửa cũng được phóng từ lãnh thổ Syria đã bay về phía Israel” vào ngày 2/6.

“Một quả tên lửa rơi xuống lãnh thổ Syria, còn một quả rơi xuống lãnh thổ Israel trên cao nguyên Golan. Tôi đã tiến hành một cuộc tham vấn an ninh sau đợt tấn công trên và ra lệnh cho quân đội Israel cần hành động mạnh mẽ, họ đã làm như vậy và tấn công một vài mục tiêu”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Trong thời gian qua, Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria và để tiêu diệt các mục tiêu quân sự của Iran hoạt động ở Syria.

Cả Damascus và Tehran đều lên tiếng chỉ trích các đợt không kích của Israel đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế có hành động ngăn chặn Israel lặp lại các cuộc tấn công trên.

Iran cũng phủ nhận sự hiện diện quân sự ở Syria và cho biết các cố vấn quân sự của Iran tới Syria là theo đề nghị của chính quyền Damascus nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

 

 

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều