Israel chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Dải Gaza?

Hãng tin Sputnik cho hay, chính phủ Israel đã yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị để tiến quân vào Dải Gaza nếu các cuộc tấn công bằng diều được châm lửa của Hamas không chấm dứt vào cuối tuần này.

Được biết, Israel đã cho hạn chót là vào ngày 20/7 tới để Hamas ngừng các hoạt động tấn công bằng diều được châm lửa và bóng bay mang thuốc nổ. Nếu Hamas không tuần theo yêu sách này, Israel có thể sẽ quyết định bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Quân đội Israel diễn tập tại cao nguyên Golan vào cuối năm 2017.

Được biết, tuyên bố này được Israel chuyển trực tiếp tới Hamas thông qua các cơ quan tình báo của Ai Cập. Về phần mình, Hamas được cho là đã đáp lại rằng lực lượng này sẽ nổ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công nhỏ lẻ trước ngày 20/7.

Vào ngày 15/7, Sự đoàn Thiết giáp số 162 của Israel đã thực hiện một hoạt động diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza và chiếm thủ phủ là thành phố Gaza. Mặc dù quân đội Israel khẳng định rằng cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến những sự kiện gần đây, song nhiều người tin rằng đây là một động thái nhằm răn đe Hamas.

Đến ngày 17/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm Sự đoàn Gaza của quân đội Israel, và trong chuyến thăm này, ông nói rằng đất nước đang trong một “chiến dịch quân sự lớn”.

“Chúng ta đang trong một chiến dịch quân sự lớn và đã buộc phải có những hành động đáp trả. Tôi khẳng định rằng vào lúc này Quân đội Israel đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào”, ông Netanyahu cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quốc hội Israel đã tước quyền tuyên bố chiến tranh của Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel. Đạo luật mới được thông qua vào ngày 17/7 quy định rằng quyền này sẽ thuộc về Hội đồng An ninh Israel, một nhóm gồm nhiều quan chức khác nhau bao gồm các Bộ trưởng của Israel.

Trong vài tháng qua, Israel đã đối mặt với rất nhất các hình thức tấn công bằng diều, bóng bay và các vật thể lạ mang bom khác. Nhiều mẫu đất được cho là đã bị đốt cháy do các cuộc tấn công này. Thêm vào đó, Israel cũng ghi nhận đã có những cuộc giao tranh nhỏ lẻ với Palestine và hứng chịu các cuộc tấn công bằng súng cối và tên lửa vác vai trên lãnh thổ Israel. Một số báo ở Israel đã nhận định rằng căng thẳng trong khu vực đã lên đến mức đỉnh điểm kể từ sau chiến tranh Dải Gaza năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều