IS nổ bom phá hủy di sản thế giới 2.000 năm tuổi ở Syria

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã phá hủy ngôi đền La Mã Bel quan trọng nhất trong khu vực thành phố cổ Palmyra của Syria.

Thiệt hại của ngôi đền 2.000 năm tuổi này vẫn chưa được làm rõ nhưng các cư dân địa phương miêu tả IS đã phá hủy hoàn toàn ngôi đền bằng một vụ nổ lớn. Trước đó một tuần IS cũng đã cho nổ tung một ngôi đền khác tại thành phố cổ Palmyra. Nhóm phiến quân này đã đóng chiếm thành phố Palmyra từ hồi tháng 5, khiến các cư dân ở đây vô cùng hoảng sợ.

Khu vực đền cổ La Mã-Greco nổi tiếng thế giới này nằm ở sa mạc phía Đông Bắc thủ đô Syria, Damascus. Một dân cư Palmyra cho AP biết: “Đây là một sự phá hoại nghiêm trọng. Toàn bộ gạch và các cột đền nằm la liệt trên mặt đất. Vụ nổ này lớn đến mức cả người điếc cũng nghe thấy”.

IS nổ bom phá hủy di sản thế giới 2.000 năm tuổi ở Syria - ảnh 1
Ngôi đền cổ Bel đã bị IS phá hủy hoàn toàn.

Đền Bel được xây dựng vào năm 32 sau Công nguyên, 600 năm trước khi Hồi giáo thâm nhập vào Syria. Đây là nơi người dân Palmyra thờ vị thần Bel cùng với thần mặt trăng Aglibol và thần mặt trời Yarhibol. Đền Bel cũng là nơi được bảo tồn tốt nhất trong tổng thể di tích.

Thành phố Palmyra nằm ở khu vực chiến lược trên đường nối giữa thủ đô Damascus và thành phố miền Đông, Deir al-Zour. Thành phố cổ này là trung tâm văn hóa chính của Syria và là di sản văn hóa thế giới. UNESCO đã lên án việc IS phá hủy di sản văn hóa của Syria là một tội ác chiến tranh.

IS đã sử dụng nhà hát ở thành phố cổ Syria làm nơi hành quyết 20 binh lính quân đội Syria. Kể từ khi IS kiểm soát Palmyra ngày 20/5 vừa qua, đền Bel và khu vực xung quanh đã bị phiến quân chiếm và sử dụng làm căn cứ quân sự. Thủ lĩnh nhóm phiến quân IS ở Palmyra, Abu Leith từng nói trên đài phát thanh địa phương rằng sẽ không phá hoại các công trình lịch sử, nhưng lực lượng này đã làm ngược lại.

Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu không kích IS

Đêm qua, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào 7 mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS trong lần đầu tham gia chiến dịch không kích của liên quân quốc tế ở Syria.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Các máy bay của chúng tôi đêm qua bắt đầu tiến hành các hoạt động trên không với lực lượng liên quân, nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria cũng đang gây ra mối đe dọa đến an ninh của chúng tôi”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cuộc tấn công được chia thành hai nhóm, vào đêm 28/8, hai máy bay thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào ba mục tiêu. Hôm qua, hai máy bay khác tấn công 4 mục tiêu ở vùng lân cận thành phố Aleppo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng xác nhận thông qua thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook rằng các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia hoàn toàn vào chiến dịch không kích của liên quân. “Chúng tôi hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các hoạt động trên không chống IS cùng các nước khác trong chiến dịch quốc tế nhằm làm suy yếu và cuối cùng là đánh bại IS”, ông Cook nói.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không kích vào lực lượng ly khai người Kurd PKK vì nước này coi chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí tiến hành tạo ra một vùng đệm không có IS ở phía bắc tỉnh Aleppo, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều