Iraq thẳng thừng từ chối Mỹ mượn đất tấn công Iran

Tổng thống Iraq mới đây tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ dùng căn cứ tại nước này để tấn công Iran, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có những lời lẽ mạnh bạo về phía Tehran.

Trả lời hãng tin CNN, Tổng thống Iraq Barham Salih nói rằng: “Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành địa điểm chuẩn bị cho bất kỳ hành động thù địch nào nhằm vào các nước láng giềng, trong đó có Iran”. Ông cũng nói thêm, hiện giữa Baghdad và Washington không có bất kỳ thỏa thuận nào cho phép ông Trump có thể “mượn đất” Iraq để công kích Iran.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ ở Iraq.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹcho biết, khoảng 5.000 binh lính Mỹ nên được yêu cầu ở lại Iraq để có thể “theo dõi chặt chẽ” Iran. Mặc dù thời điểm đó ông Trump nói rằng ông sẽ không dùng Iraq làm nơi để tấn công Iran, song nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran biến thành một cuộc xung đột lớn, toàn bộ tài nguyên quân sự của Mỹ ở Trung Đông có thể sẽ được huy động.

Mỹ từng có ý định tấn công quân sự Iran để đáp trả việc nước này bắn rơi một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk trên vùng lãnh thổ của mình. Tổng thống Trump cho biết ông đã hủy quyết định tấn công sau khi nhận được thông tin rằng cuộc tập kích này có thể sẽ khiến khoảng 150 người thiệt mạng.

Tuy nhiên vào ngày 25/6, ông Trump đã đe dọa sẽ “tận diệt” Iran nếu nước này tấn công “bất kỳ tài nguyên nào thuộc về Hoa Kỳ”. Cùng lúc đó, ông nói rằng ông không có chiến lược rút lui nếu chiến tranh thực sự xảy ra. “Chúng ta không cần chiến lược rút lui. Đây không phải là điều tôi hay làm”, Tổng thống Mỹ thừa nhận.

Trong khi đó, ông Salih nhắc lại những đớn đau khi Mỹ xâm lược và đóng quân ở Iraq và rằng chiến tranh có thể rất dễ được khơi mào mà không ai lường được hậu quả có thể xảy ra. “Rất dễ để chúng ta có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh, nhưng rất khó để có thể kết thúc được nó”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều