Iraq “chơi lớn” khi thăm Nga, Trung Quốc và Ukraine để mua hệ thống phòng không

Theo RIA Novosti, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq Badr al-Ziyadi cho biết, các chuyên gia của Iraq sẽ tới Nga, Trung Quốc và Ukraine để đàm phán việc mua các hệ thống phòng không hiện đại.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq Muhammad Reed nói rằng, chính quyền Iraq đã nối lại các cuộc đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống phòng không S-300 và đang chờ đợi hành động phản ứng của Mỹ về vấn đề này.

Tổ hợp tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: RIA.

Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách về các vấn đề Trung Đông Joey Hood cho biết, hôm 14/1, Iraq có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Các phái đoàn dự định đến Nga, Trung Quốc và Ukraine để ký kết thỏa thuận với các nước này về việc cung cấp các hệ thống an ninh hiện đại để bảo vệ không phận Iraq. Quốc hội hiện đang thành lập một phái đoàn đại diện của các cơ quan lập pháp, hành pháp cho chuyến thăm và ký kết hợp đồng”, ông al-Ziyadi nói.

Theo ông tal-Ziyadi, nhiệm vụ của phái đoàn còn bao gồm việc đàm phán về việc mua lại các camera chụp ảnh nhiệt để lắp đặt chúng ở biên giới nhằm theo dõi sự di chuyển của những kẻ khủng bố. Ông al-Ziyadi nói thêm, hiện nay chuyến thăm chưa được xác định ngày cụ thể.

Ngoài ra, vị quan chức này đề cập rằng Iraq đã phạm sai lầm khi dựa vào các thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp vũ khí hiện đại. “Số tiền khổng lồ đã được chi cho các hợp đồng với Hoa Kỳ, nhưng chúng chưa được thực hiện”, ông al-Ziyadi nói.

Trong những năm gần đây, Nga đã cung cấp cho Iraq hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek, máy bay trực thăng tấn công Mi-35 và Mi-28NE, máy bay tấn công Su-25, xe tăng T-90 cũng như hệ thống tên lửa và tên lửa pháo phòng không Pantsir-S1.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều