Iran sẽ sớm thả tàu chở dầu Anh bị bắt giữ?

Theo hãng tin Fars của Iran, một quan chức hải quân Iran cho biết tàu chở dầu Stena Impero, một con tàu mang cờ Anh mà Iran đã bắt giữ vào ngày 19/7, sẽ sớm được trả tự do.

“Sau khi công bố quyết định chấm dứt thời gian tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh, con tàu này sẽ sớm có thể bắt đầu hoạt động của mình từ cảng Bandar Abbas tới những vùng biển quốc tế”, ông Allahmorad Afifipour, người đứng đầu Tổ chức Cảng biển và Hàng hải Iran tại tỉnh Hormozgan (Iran) cho biết.

Tàu chở dầu Stena Impero đã bị Iran bắt giữ trong suốt gần 2 tháng qua.

Ông Afifipour cũng nói thêm, việc cho phép tàu Stena Impero rời khỏi lãnh hải Iran đã được phê duyệt, song quá trình điều tra tàu vẫn được tiến hành và kết quả của quá trình này sẽ được công bố. Ông không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc khi nào tàu chở dầu Anh được trả tự do.

Người đứng đầu công ty Stena Bulk của Thụy Điển, chủ sở hữu của tàu Stena Impero cũng nói rằng tàu chở dầu này sẽ được thả trong vài giờ đồng hồ. Giám đốc Điều hành hãng Stena là ông Erik Hanell cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin vào buổi sáng nay rằng phía bên kia sẽ thả tàu Stena Impero trong vòng vài giờ nữa. Vì vậy chúng tôi hiểu Iran đã có quyết định trả tự do cho tàu”.

“Chúng tôi hi vọng tàu rời đi trong vòng vài giờ nữa, song chúng tôi không thể đoán trước được những tình huống có thể xảy ra. Chúng tôi rất muốn tàu phải rời được khỏi hải phận Iran”, ông Hanell nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Stena Bulk là ông Will Marks đã từ chối xác nhận việc công ty nhận được thông tin về khả năng trả tự do cho tàu. “Tàu vẫn đang bị chính quyền Iran bắt giữ và quá trình đàm phán vẫn tiếp tục, và chừng nào chúng tôi chưa có được xác nhận chính thức và tàu có thể tháo neo rời khỏi Ỉan thì chúng tôi sẽ không có bất kỳ bình luận nào”, ông nói.

Vào ngày 4/9, Iran đã phóng thích 7 trong số 23 thành viên trong thủy thủ đoàn của tàu Stena Impero. Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom nói rằng chính phủ của bà đã liên lạc thường xuyên với Iran kể từ khi tàu bị bắt giữ. Trong khi đó, Anh kêu gọi Tehran thả tàu chở dầu và những thành viên thủy thủ đoàn còn lại.

“Hành động bắt giữ tàu của Iran trên một tuyến đường biển quốc tế là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế”, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều