Iran phủ nhận máy bay không người lái bị bắn rơi, nghi ngờ Mỹ “tự bắn quân mình”

Một phát ngôn viên quân đội Iran đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng máy bay không người lái Iran đã bị bắn rơi gần một tàu chiến của Mỹ ở vịnh Ba Tư ngày 18/7.

Thiếu tướng quân đội Iran Abolfazl Shekarchi cho biết: “Tất cả các máy bay không người lái của Iran đang hoạt động ở Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz đều đã trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ, và không có bất kỳ phản ứng nào từ tàu chiến USS Boxer của Hoa Kỳ”.

Dàn máy bay không người lái của Iran chuẩn bị cất cánh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một máy bay không người lái của Iran đã bị tàu Boxer bắn rơi sau khi bay gần vào phạm vi 900 m quanh tàu chiến.

Nhiều quan chức Iran cho rằng tuyên bố này là nhằm leo thang căng thẳng và sự bất an ở eo biển Hormuz. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi thậm chí cho rằng quân đội Mỹ có thể đã bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình nhưng không biết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên kể từ tháng 5 vừa qua, khi Mỹ cáo buộc Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ, và triển khai nhiều tàu chiến và máy bay tới Trung Đông. Mỹ cũng áp đặt nhiều hình thức trừng phạt đối với Iran và đã gây sức ép với nhiều nước khác để họ không mua dầu thô từ Iran.

Tháng trước Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ với lý do máy bay này xâm phạm không phận Iran. Ngoài ra nhiều vụ tấn công tàu chở dầu đã xảy ra trong những tháng gần đây, và Mỹ cùng nhiều đồng minh của nước này khẳng định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đứng đằng sau vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều