Iran nói gì khi siêu tàu chở dầu bị Anh bắt giữ theo lệnh của Mỹ?

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Sayyed Abbas Araqchi phủ nhận thông tin Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 khi con tàu này đang trên đường vận chuyển tới Syria.

“Không giống như những gì phía Anh công bố, tàu chở dầu Grace 1 không di chuyển tới Syria và thông tin về cầu cảng cũng không có khả năng tiếp nhận một tàu chở dầu lớn như Grace 1”, hãng tin Fars dẫn lời ông Araqchi phát biểu hôm 7/7.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 chở theo 2 triệu thùng dầu của Iran bị Anh bắt giữ trước cáo buộc chuyển hàng tới Syria. 

Thứ trưởng Araqchi nhấn mạnh thêm, tàu Grace 1 chở theo 2 triệu thùng dầu là tàu chở dầu thô "siêu khủng". Do đó, nó không thể di chuyển qua kênh đào Suez. Đây chính là lý do tàu Grace 1 phải di chuyển quãng đường xa hơn và đi qua Gibraltar.

Trước đó, vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ một tàu chở dầu mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Tàu chở dầu Grace 1 có trọng tải 300.000 tấn được xác định chở dầu của Iran bị bắt giữ khi có mặt ở bờ biển Gibraltar trước cáo vận chuyển dầu mỏ tới Syria. Đây được xem là hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Theo chính quyền Gibraltar, 28 thủy thủ mang quốc tịch Ấn Độ, Pakistan và Ukraine hiện vẫn có mặt trên tàu chở dầu Grace 1 cùng với cảnh sát, nhân viên hải quan địa phương trong quá trình điều tra.

Về phần mình, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả. 

Tòa án Gibraltar ngày 5/7 ra phán quyết rằng Grace 1 sẽ bị giữ thêm 14 ngày. Iran cảnh báo nếu Anh không thả Grace 1, Tehran sẽ hành động tương tự và bắt giữ các tàu dầu của London.

Vụ việc bắt giữ tàu Grace 1 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang trong thời gian gần đây. Thậm chí, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế để đẩy hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về con số 0.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều