Iran lại bắt giữ tàu chở dầu với lý do “buôn lậu”

Hãng tin ISNA của Iran mới đây đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này vừa bắt giữ một con tàu đang vận chuyển lậu 250.000 lít dầu diesel tới UAE.

“Tàu hiện đang bị tạm giữ gần đảo Greater Tunb của Iran trên Vịnh Ba Tư. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được bàn giao cho chính quyền ở tỉnh Hormozgan ở phía nam đất nước”, ISNA cho biết. Hiện UAE vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran bắt giữ một tàu chở dầu với lý do buôn lậu. Hai tuần trước, lực lượng tuần dương Iran cũng bắt giữ một tàu chở 284.000 lít dầu diesel ở Vịnh Ba Tư và bắt giữ toàn bộ đội ngũ thủy thủ gồm 12 người Philippines của tàu.

Việc bắt giữ tàu cũng xảy ra trong lúc Mỹ đang kêu gọi các nước đồng minh tiến hành tuần tra Vịnh Ba Tư để đảm bảo an toàn cho các tàu biển đi lại trong khu vực trước cái mà Mỹ gọi là “hiểm họa Iran”. Trong những tháng gần đây, Iran cũng bắt giữ nhiều tàu chở hàng ở Eo biển Hormuz, một tuyến đường biển vận chuyển dầu mỏ quan trọng.

Vụ việc đáng chú ý nhất xảy ra vào ngày 19/7, khi IRGC bắt giữ một tàu chờ dầu mang cờ Anh có tên là Stena Impero và cáo buộc tàu này vi phạm luật biển, phớt lờ cảnh báo của quân đội, tắt thiết bị định vị và đâm vào một tàu cá Iran. Gần đây, Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này có thể sẽ trả tự do cho tàu chở dầu này trong vài ngày tới.

Khoảng hai tuần sau khi bắt giữ tàu Stena Impero, Iran lại bắt một tàu chở dầu mang cờ Panama của Iraq với lý do tàu này buôn lậu dầu từ Iran cho nước ngoài. Mặc dù Panama xác nhận tàu này đã thực hiện hành vi bất hợp pháp và đã rút giấy phép đăng ký tàu, Iraq phủ nhận có liên quan đến con tàu này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều