Iran kiện Mỹ “tiếp tay cho khủng bố” sau phát biểu “hớ hênh” của TT Trump

Theo hãng tin RT, Iran đang muốn kiện Mỹ có liên quan gián tiếp đến vụ khủng bố kép xảy ra tại Iran do IS thực hiện vào năm ngoái, với lý do rằng chính Tổng thống Mỹ đã thừa nhận Mỹ đã khiến tổ chức khủng bố này phát triển.

Được biết trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích chính phủ người tiền nhiệm của mình và đặc biệt là đối thủ từ đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được thành lập.

Cảnh sát được điều động ra khắp các tuyến bố khi vụ khủng bố xảy ra tại thủ đô Tehran (Iran).

“Hillary Clinton đã cùng Obama tạo ra IS”, ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ trong một buổi mít tinh vào tháng 1/2016. Vài tháng sau đó trên truyền hình, ông Trump nhắc lại rằng: “Chính Hillary Clinton đã sản sinh ra IS bằng thứ chính sách ngu ngốc của bà ta”.

Giờ đây Tehran đang biến những phát ngôn của ông Trump thành một vụ kiện nhằm vào Mỹ, khi họ tin Washington đã gián tiếp gây ra những vụ khủng bố xảy ra tại quốc hội Iran và tại đền thờ của lãnh tụ Ayatollah Khomeini tại Tehran vào tháng 6/2017. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc này.

“Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump rõ ràng đã nói về những gì mà đối thủ của ông ta đã làm, và rằng Mỹ đã giúp IS được tạo ra”, ông Abolfazl Aboutorabi, một thành viên trong Ủy ban tư pháp quốc hội Iran phát biểu.

Ông Aboutorabi tin rằng với việc lời nói của một nguyên thủ quốc gia là đủ để làm bằng chứng trước tòa, quốc hội Iran đã quyết định khởi kiện đối với Washington trước tòa án quốc tế. “Các công tố viên Iran đã soạn thảo đơn kiện”, ông nói thêm.

Trong vụ khủng bố bằng súng và bom tại quốc hội Iran và lăng mộ lãnh tụ Ayatollah Khomeini tại Tehran vào ngày 07/04/2017, ít nhất đã có 17 người thiệt mạng và hàng chục người khác đã bị thương. Theo Cục Tình báo Iran, cả 5 phần tử khủng bố đã bị lực lượng an ninh vô hiệu hóa là những công dân Iran tham gia IS trước khi trở về nước vào mùa hè năm 2016.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chỉ trích Ả Rập Xê út đứng đằng sau vụ việc này và nói rằng vụ khủng bố “xảy ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Ả Rập Xê út có tư tưởng thủ cựu và ủng hộ quân khủng bố”. Mặc dù Washington đã gửi công điện chia buồn cho chính phủ Iran, song họ đã khước từ văn bản này.

Việc Iran có dự định kiện Mỹ vì đã “thành lập” IS được đưa ra chỉ một tháng sau khi một thẩm phán liên bang của Mỹ tuyên bố Iran có trách gây ra cái chết của hơn 1.000 người trong vụ khủng bố 11/9 và yêu cầu Tehran chi trả 6 tỉ USD bồi thường. Iran đã bác bỏ phán quyết này và chỉ trích Mỹ đang cố tình “viết lại lịch sử”. Bộ Ngoại giao Iran nói rằng họ không liên quan đến vụ 11/9.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều