Iran khoe chiến tích bắn hạ loạt UAV nước ngoài giữa lúc căng thẳng với Mỹ sôi sục

Giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran sôi sục vì những cáo buộc liên quan tới vụ tấn công các nhà máy lọc dầu tại Ả Rập Xê-út, Tehran đã cho trưng bày loạt UAV nước ngoài mà chủ yếu là của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Cuộc triển lãm trưng bày loạt máy bay không người lái (UAV) nước ngoài bị Iran bắn hạ đã chính thức mở cửa vào ngày 21/9 với sự tham gia của các quan chức cấp cao trong chính phủ và quân đội Iran như Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mới đây, IRGC đã bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ được Iran trưng bày trong cuộc triển lãm. (Ảnh: Hãng tin Anadolu)

Theo RT, Tướng Salami cảnh báo bất cứ quốc gia nào tấn công Iran, Iran sẽ sẵn sàng chiến đấu cho tới khi “đối phương bị hủy diệt hoàn toàn”. Do đó, cuộc triển lãm trưng bày các UAV nước ngoài bị Iran bắn hạ được cho là lời chứng minh cho nhận định của Tướng Salami.

Điểm nhấn của cuộc triển lãm chính là những mảnh vỡ của chiếc UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn rơi hồi tháng Sáu. Thậm chí, Iran xác định đây là phiên bản cải tiến của UAV MQ-4C Triton. 

Bên cạnh những mảnh vỡ từ chiếc UAV RQ-4 Global Hawk, Iran còn khoe hệ thống phòng không đã bắn hạ UAV Mỹ cũng như loại tên lửa tham gia cuộc tấn công. Theo đó, hệ thống tên lửa phòng không Khordad-3 được xác định là vũ khí đã bắn hạ UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Một điểm nhấn khác của cuộc triển lãm là chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ bị Iran bắt giữ hồi năm 2011. Theo đó, chiếc UAV Mỹ đã bị hệ thống chiến tranh điện tử của Iran can thiệp và sau đó UAV Mỹ hạ cánh an toàn trên lãnh thổ Iran.

Một chiếc UAV khác của Mỹ là phiên bản UAV MQ-1 Predator cũng được trưng bày trong triển lãm. Chiếc UAV đã bị Iran bắt giữ hồi năm 2016, nhưng hoàn cảnh chính xác và vì sao chiếc UAV của Mỹ lại rơi vào tay Iran tới nay vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, những chiếc UAV nước ngoài cỡ nhỏ hơn khác cũng đã được Iran cho ra mắt công chúng lần này như UAV Hermes của Israel, UAV RQ-7 Shadow của Mỹ, UAV ScanEagle và một số UAV trinh sát hạng nhẹ.

Trước đó, Sputnik đưa tin, hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út đã cho tổ chức cuộc họp báo để công bố cái gọi là bằng chứng về tên lửa hành trình cùng UAV Delta Wing của Iran liên quan tới vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út, Đại tá Turki al-Maliki nhấn mạnh vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út “không cần bàn cãi chính là do Iran đã tài trợ”.

“Vụ tấn công được tiến hành từ phía bắc và chắc chắn do Iran tài trợ. Chúng tôi đang tiếp tục xác định chính xác vị trí cuộc tấn công được triển khai”, Tướng al-Maliki nói thêm. 

Trong khi đó, theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã dùng 10 máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Tuyên bố còn khẳng định, lực lượng Houthi sẽ còn tiếp tục chừng nào Ả Rập Xê-út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Yemen mà họ thực hiện nhằm vào lực lượng này.

Về phần mình, Iran vẫn khẳng định không liên quan tới các vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út. 

Một số hình ảnh về cuộc triển lãm UAV nước ngoài bị Iran bắn hạ cùng các hệ thống phòng không Iran tham gia chiến đấu:

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều