Iran khăng khăng đòi trả siêu tàu chở dầu ngay lập tức, Anh đưa ra điều kiện gì?

London khẳng định sẽ thả tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ nếu như Tehran chứng minh được điểm đến của con tàu không phải là Syria.

RT đưa tin trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif rằng, Anh sẽ đồng ý thả tự do cho tàu chở dầu của Iran vốn bị lực lượng thủy quân lục chiến Anh phối hợp cùng chính quyền Gibraltar bắt giữ. Tuy nhiên, điều kiện mà Anh đưa ra là Iran phải chứng minh được siêu tàu chở dầu này không có ý định chuyển hàng tới Syria.

Anh yêu cầu Iran chứng minh siêu tàu chở dầu không chuyển hàng tới Syria. 

Trước đó, vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ

Về phần mình, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả. 

Chính phủ Iran khẳng định điểm đến của siêu tàu chở dầu Grace 1 không phải là Syria. Song tuyên bố từ phía Tehran chưa đủ sức thuyết phục chính quyền Anh và Gibraltar thả con tàu chở dầu của Iran. 

Thậm chí, cảnh sát Gibraltar còn cho bắt giữ 4 nhân viên trên  tàu chở dầu của Iran bao gồm thuyền trưởng trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Syria.

Căng thẳng giữa Anh và Iran liên quan tới vụ bắt tàu chở dầu của Iran đã khiến London nâng mức cảnh báo an ninh đối với các tàu hàng treo cờ Anh hoạt động gần lãnh thổ Iran.

Ngoài ra, Anh còn cáo buộc Iran cố tình “quấy nhiễu hoạt động” và có ý định bắt giữ  tàu chở dầu Heritage của Anh trên eo biển Hormuz. Nhưng phía Tehran đã phủ nhận cáo buộc.

Theo ông Hunt, ông đã có “cuộc trò chuyện mang tính xây dựng” với ông Zarif và phía Iran “muốn giải quyết vấn đề chứ không phải tìm cách làm căng thẳng leo thang”.

Song phía truyền thông Iran lại đưa tin hoàn toàn khác. Cụ thể, trong cuộc điện đàm với ông Hunt, Bộ trưởng Zarif nói rằng, Iran sẽ “tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Một lần nữa ông Zarif nhấn mạnh, tàu chở dầu của Iran  Grace 1 đang di chuyển tới một “địa điểm hợp pháp” ở Đông Địa Trung Hải. Do đó, Iran yêu cầu Anh ngay lập tức thả tàu và các thủy thủ.

Theo thông báo từ chính quyền Gibraltar,  siêu tàu chở dầu Iran treo cờ Panama mang tên  Grace 1 bị bắt giữ cùng 28 thủy thủ mà phần lớn là công dân Ấn Độ cùng một vài người Pakistan và Ukraine. Những người này đã bị cảnh sát địa phương thẩm vấn.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều