Iran khẳng định bắn rơi máy bay Mỹ, Washington “án binh bất động”

Chính phủ Iran cho biết quân đội nước này đã bắn rơi một máy bay không người lái RQ-4 của Mỹ khi nó bay qua tỉnh Hormuzgan ở Iran. Hiện tại Quân đội Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc này.

Được biết, không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn rơi một “máy bay do thám không người lái của Mỹ” khi đó đang xâm nhập vào lãnh thổ Iran. Hãng tin IRNA của Iran xác định, đây là một máy bay RQ-4 Global Hawk chuyên bay ở tầm cao để thực hiện các hoạt động do thám. Khi bị bắn rơi, máy bay đã xuất hiện ở làng Kuh Mubarak thuộc tỉnh Hormuzgan ở Iran.

Máy bay RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Hiện tại Mỹ vẫn chưa có bình luận chính thức về thông tin nêu trên, tuy nhiên trước đó vào ngày 16/6 Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran có ý định bắn rơi một máy bay không người lái Reaper của Mỹ, khi đó đang quan sát một trong hai tàu chở dầu bị tấn công ngoài Vịnh Oman vào tuần trước. Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại úy Bill Urban khẳng định “không có máy bay không người lái nào của Mỹ hoạt động trên lãnh thổ Iran”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang rất nóng khi có tin đồn Mỹ có kế hoạch “tấn công quân sự chiến lược” để đáp trả vụ việc hai tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy bị tấn công vào tuần trước ở ngoài Vịnh Oman.

Trong khi Mỹ nhanh chóng khẳng định Iran đã đứng đằng sau vụ tấn công, song những tuyên bố mà Mỹ đưa ra về vụ việc khác hẳn với những tuyên bố mà chủ tàu bị tấn công đưa ra. Thậm chí một số đồng minh thân cận lâu năm của Mỹ cũng yêu cầu nước này đưa ra thêm những bằng chứng trước khi khẳng định Iran là thủ phạm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều