Iran đưa ra “đề nghị khó cưỡng” gì cho Mỹ để được dỡ bỏ trừng phạt?

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đưa ra đề nghị thông qua những điều kiện phụ trợ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Cụ thể, Iran đưa ra đề xuất cho phép tăng cường quá trình điều tra chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc toàn bộ lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt được dỡ bỏ. Ngoại trưởng Zarif đã gọi đề xuất này là một “bước đi đáng kể”.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa đưa ra đề xuất nhằm kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

“Chúng tôi mong muốn một kết quả rõ ràng”, ông Zarif trả lời báo giới ở New York, đồng thời khẳng định các bên có thể thực hiện “những bước đi quan trọng”. “Nếu chính quyền Trump đang hành động nghiêm túc, họ phải thực hiện những bước đi này”.

Theo ông Zarif, Quốc hội Iran vẫn chưa phê duyệt Điều kiện Phụ trợ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), một thỏa thuận cho phép các giám sát viên của cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc có quyền tiếp cận sâu vào công nghệ hạt nhân của Iran để chứng minh rằng quốc gia này thực sự không thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. Theo nội dung của Thỏa thuận hạt nhân Iran, Điều kiện Phụ trợ này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2023, song ông Zarif khẳng định nó có thể được áp dụng sớm hơn.

“Nếu ông Trump muốn nhiều hơn nữa, chúng tôi có thể phê duyệt Điều kiện Phụ trợ và ông ấy có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã được áp đặt”, ông Zarif nói. “Nếu dỡ bỏ lệnh cấm vận, Mỹ sẽ được thấy Iran thực thi Điều kiện Phụ trợ sớm hơn 2023”.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa có bình luận nào về đề xuất của Iran. Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran được đưa ra vào thời điểm Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei chỉ trích Washington là một đối tác không đáng tin cậy sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông Zarif cho biết Tehran sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với chính quyền Trump mà Mỹ không cần thiết phải trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) vào năm 2018. Động thái này đã dẫn đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, và mới đây một máy bay không người lái của Mỹ vừa bị Iran bắn rơi. Theo Ngoại trưởng Zarif, vụ việc này đã khiến hai nước đến rất gần với chiến tranh và thảm họa có thể xảy ra nếu hai bên không “xử trí khéo léo”.

“Tôi tin rằng hai nước chúng ta chỉ cách chiến tranh có vài phút”, ông Zarif nói. “Sự xử trí khéo léo đã giúp chúng ta không phải giao tranh với nhau. Điều này giúp Iran có quyền lạc quan về tình hình. Nếu hai bên nghiêm túc hợp tác thì chúng ta sẽ cùng tìm được một giải pháp”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều