Iran đe dọa: Căn cứ Mỹ đang nằm trong tầm ngắm của dàn tên lửa hiện đại

Vào ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Các Vấn đề Xã hội Iran Hossein Nejat cảnh báo Tehran có thể hủy diệt tàu sân bay của Mỹ ở Vùng Vịnh nếu Mỹ tấn công quân sự Iran.

Ông Nejat cũng nói thêm: “Các căn cứ của Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi. Chúng sẽ tiêu diệt tàu sân bay của Mỹ nếu họ có hành động sai lầm. Mỹ biết rất rõ những hậu quả nào có thể xảy ra nếu đối đầu quân sự với Iran”.

Iran khẳng định các căn cứ Mỹ đang nằm trong tầm bắn của nước này.

Cũng theo Bộ trưởng Iran, chiến tranh lúc này không phải là điều Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn, và rằng ông muốn “kéo Tehran vào bàn đàm phán bằng biện pháp gây sức ép tối đa”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những phát biểu tương tự khi cảnh báo rằng Iran đang nằm trong tầm hoạt động của máy bay Israel. Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi ông Mojtaba Zolnour, chủ tịch của Ủy ban An ninh và Chính sách Đối ngoại Quốc hội Iran cảnh báo rằng nếu Mỹ tấn công Iran thì “Israel sẽ chỉ có nửa giờ đồng hồ để tồn tại”.

“Iran gần đây đã đe dọa sẽ tiêu diệt Israel. Tuy nhiên họ phải nhớ rằng những chiếc máy bay mà chúng ta đang có tại đây có thể đến được bất kỳ nơi nào ở Trung Đông, trong đó có Iran và Syria”, ông Netanyahu phát biểu tại một căn cứ không quân Israel.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, mặc dù Iran vẫn tuân thủ nội dung thỏa thuận này khi không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này cũng đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã buộc các quốc gia khác đã ký vào văn bản này như Nga, Trung Quốc và một số công ty Châu Âu cố gắng tìm cách cứu vãn văn bản này. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã áp đặt một loạt hình thức cấm vận nghiêm khắc đối với Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều