Iran chính thức từ bỏ một số điều khoản trong hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Hôm nay (15/5), hãng thông tấn ISNA cho hay theo lệnh của Hội đồng An ninh quốc gia, Iran chính thức dừng tuân thủ một số điều khoản nằm trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA mà Mỹ từng là một thành viên.

Đây là thông tin được ISNA dẫn lại từ một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử của Iran.

Iran "chính thức" từ bỏ một số điều khoản trong hiệp ước hạt nhân JCPOA mà Mỹ từng là một thành viên.

Hồi đầu tháng này, sau đúng một năm Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) vào tháng 5/2018, Tổng thống Hassan Rouhani thông báo Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số điều khoản nằm trong hiệp ước liên quan tới chương trình làm giàu uranium và nước nặng của Tehran.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani còn đưa ra "tối hậu thư" để các bên tham gia ký kết JCPOA có 60 ngày đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Thỏa thuận JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Bình luận về động thái của Tehran, Nga nhấn mạnh Iran tự nguyện đưa ra các cam kết và có thể cho dừng tuân thủ cam kết trong trường hợp các bên tham gia ký kết không thi hành thỏa thuận.

Trong khi đó, Pháp lên tiếng hối thúc Iran duy trì thỏa thuận JCPOA tới cùng. Paris cũng nhấn mạnh các quốc gia châu Âu có thể áp đặt lệnh trừng phạt nếu Iran không chịu tuân thủ những điều khoản cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều