Iran: Châu Âu sẽ không "dám" cấm vận dầu mỏ

Liên minh Châu Âu "chắc chắn" sẽ không áp đặt các lệnh trừng phạt về dầu mỏ lên Iran vì những hành động như vậy sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường dầu thô thế giới, Bộ trưởng Dầu lửa Iran, Rostam Qasemi hôm qua phát biểu.

Iran: Châu Âu sẽ không "dám" cấm vận dầu mỏ

Liên minh Châu Âu "chắc chắn" sẽ không áp đặt các lệnh trừng phạt về dầu mỏ lên Iran vì những hành động như vậy sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường dầu thô thế giới, Bộ trưởng Dầu lửa Iran, Rostam Qasemi hôm qua phát biểu.

Iran ân hận vì "trót dại" tấn công đại sứ quán Anh

Obama: Sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Người Iran ở Anh "run" vì căng thẳng giữa hai nước

Iran: Châu Âu sẽ không `dám` cấm vận dầu mỏ

Iran là nước đứng thứ hai trên thế giới về trữ lượng khí đốt tự nhiên.

Các lãnh đạo EU thứ 6 tuần trước kêu gọi áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Iran vào cuối tháng 1. Đây là một trong những nỗ lực gây thêm sức ép lên Tehran về chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của nước này.

"Chính sách của chúng tôi là cung cấp dầu mỏ một cách bền vững cho Châu Âu. Iran là một nhà sản xuất dầu mỏ lớn và bất cứ một lệnh trừng phạt nào lên việc xuất khẩu dầu của chúng tôi cũng có thể làm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu", ông Qasemi phát biểu tại một cuộc họp.

Còn một đại biểu quốc hội Iran thì cho rằng việc cắt đứt nguồn xuất khẩu dầu của Iran theo sẽ khiến Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha lập tức bị tê liệt.

Hãng tin Fars dẫn lời ông Seyyed Emad Hosseini nói: “Tại thời điểm này, Iran xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu thô sang Châu Âu. Con số này chiếm 18% tổng số xuất khẩu dầu thô đến đại lục này. Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha là những bạn hàng chính của thị trường dầu thô Iran ở Châu Âu. Vì vậy, áp đặt lệnh cấm vận dầu lửa lên Iran sẽ khiến ba nước này trở nên khốn đốn”.

Tuần trước, các bộ trưởng ngoại giao Châu Âu đã đồng ý mở rộng các lệnh trừng phạt lên ngành năng lượng, giao thông và ngân hàng của Iran.

Iran đã phải hứng chịu 4 vòng trừng phạt từ Liên hợp quốc và các lệnh trừng phạt quốc tế dưới sức ép phải chấm dứt các hoạt động hạt nhân nhạy cảm mà Mỹ và các đồng minh cho là đang nhắm đến việc xây dựng bom.

Trong bản báo cáo mới đây nhất, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) đã đưa ra các bằng chứng khẳng định những mối lo ngại quốc tế rằng Iran đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tehran đã bác bỏ những cáo buộc trên và nói rằng Iran cần các công nghệ hạt nhân để sản xuất điện.

Chính quyền Iran cũng đã nói rằng các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế của Iran, và đã gạt bỏ các yêu cầu chấm dứt công trình hạt nhân nhạy cảm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

"Chúng tôi chẳng gặp khó khăn gì khi tìm bạn hàng mới để thay thế cho thị trường dầu lửa Châu Âu", ông Qasemi nói.

Nội bộ Châu Âu lục đục

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải rút khỏi Iran, nhà sản xuất dầu mỏ đứng thứ 2 trong OPEC với 2,6 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày.

Doanh thu từ dầu mỏ của Iran 40% giá trị nền kinh tế.

Mỹ, Anh và Canada đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới lên ngành năng lượng và tài chính của Iran, cuối tháng trước. Pháp đã đề xuất các lệnh trừng phạt mới trong đó có cả việc đóng băng các tài khoản của ngân hàng trung ương Iran và đình chỉ các thương vụ mua bán dầu mỏ.

Pháp được sự ủng hộ của Đức và Anh đã đi đầu, thúc ép lệnh cấm nhập khẩu dầu thô nhưng một số nước khác, đặc biệt là Hy Lạp đã đưa ra một số hạn chế vì nước này phải dựa dẫm khá nhiều vào thị trường dầu mỏ của Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Ali Akbar Salehi nói rằng các nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt lên xuất khẩu dầu mỏ của nước này đang gây chia rẽ trong nội bộ khối Châu Âu.

Hãng tin Mehr trích lời ông này nói: "Khi bản thân họ đã khác nhau thì họ cũng nên biết rằng sự thống nhất họ có chỉ là sự giả tạo".

"Mỗi thành viên đều chạy theo những lợi ích riêng của mình. Đấy là cách tiếp cận trục lợi của họ và với sự chia rẽ như vậy thì những lệnh trừng phạt kiểu như thế này sẽ không bao giờ có thể đạt được".

Sự lo ngại về chương trình hạt nhân của nước thành viên OPEC này đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi một nhóm sinh viên đã xông vào Đại sứ quán Anh ở Tehran đập phá sau khi Anh áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Anh đóng cửa đại sứ quán, đuổi phái đoàn ngoại giao của Iran về nước. Sự "ghẻ lạnh" ngày càng lây lan khi một số nước khác như Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, và Hà Lan liên tục rút phái đoàn của họ về nước.

Bắc Kinh và Mátxcơva có quyền phủ quyết của mình để phản đối những lệnh trừng phạt cứng rắn khiến cho việc phát triển ngành công nghiệp khí đốt của Iran trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là công tác khai thác.

Tuy nhiên Qasemi nói rằng một bể chứa gas mới được phát hiện ở biển Caspi của Iran với trữ lượng vào khoảng 17 nghìn tỷ mét khối.

"Lượng gas ở bể chứa này còn có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu", ông Qasemi nói.

Iran đứng thứ 2 trên thế giới, sau Nga về trữ lượng gas thiên nhiên nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển ngành này của Iran. Thêm vào đó, bùng nổ về nhu cầu trong nước đã biến Iran nằm trong top 30 nước nhập khẩu khí đốt lớn nhất thế giới.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều