Iran cảnh báo "sắc lạnh" về khả năng làm giàu uranium

Người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran hôm qua (25/1) lên tiếng cảnh báo Tehran có khả năng làm giàu uranium tới bất kỳ mức độ nào nếu như chính quyền nước này quyết định “làm tới”.

Theo Reuters, ông Ali Asghar Zarean cho biết: “Tại thời điểm này, nếu chính quyền Iran ra quyết định, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử là bên thi hành, sẽ có thể làm giàu uranium ở bất kỳ mức độ (%) nào”.

Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở bất kỳ cấp độ nào. Ảnh: Thehill

Trước đó, hồi đầu tháng, Iran tuyên bố sẽ phá vỡ mọi hạn chế trong việc làm giàu uranium, tiến hành những bước xa hơn khỏi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Tehran ký kết với 6 cường quốc, tuy nhiên vẫn cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Ông Zarean cho biết thêm, kể từ khi Iran giảm thiểu những cam kết trong thỏa thuận, kho dự trữ uranium của Tehran đã sản xuất vượt ngưỡng 1.200 kg và sẽ nhanh chóng bổ sung thêm số lượng uranium đã làm giàu vào kho.

Washington đã rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran như một phần trong chính sách “gia tăng áp lực tối đa”.

Mỹ có ý định buộc Iran phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân lớn hơn, với những hạn chết nghiêm ngặt hơn trong hoạt động hạt nhân, cắt giảm chương trình tên lửa đạn đạo và kết thúc những cuộc chiến ủy nhiệm trong khu vực. Tehran thì khẳng định nước này sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận mới nào nếu các lệnh cấm vận vẫn còn hiệu lực.

Tehran đã dần dần giảm việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, khiến các nước Anh, Pháp và Đức phải cáo buộc quốc gia này vi phạm các điều khoản và khởi động một cơ chế gây tranh cãi, sẽ dẫn đến việc bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng lên tiếng cảnh báo nếu hồ sơ hạt nhân của Iran bị gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ thì Tehran sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ngay lập tức.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều