Iran bắn rơi UAV nước ngoài, Mỹ phản ứng, Israel "lặng thinh"

Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ phủ nhận chiếc UAV nước ngoài mà lực lượng phòng không Iran mới bắn rơi gần thành phố cảng Mahshahr là của Mỹ.

Hôm 8/11, truyền thông Iran đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh lực lượng phòng không Iran phóng tên lửa và bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của nước ngoài xuất hiện gần thành phố cảng Mahshahr.

Iran phóng tên lửa, bắn hạ UAV nước ngoài. (Ảnh: RT)

Theo hãng tin Mehr, chiếc UAV bị hệ thống tên lửa đất đối không Mersad do Iran tự phát triển, bắn rơi. Đoạn video được công bố cho thấy khoảnh khắc tên lửa Mersad được phóng đi và sau đó là hình ảnh một vụ nổ.

Ông Gholamreza Shariati, thị trưởng tỉnh Khuzestan cho biết các mảnh vỡ từ chiếc UAV đã được thu thập ở khu vực ngoại ô thành phố cảng Mahshahr.

Giới chức Iran tuyên bố, đây là "chiếc UAV của nước ngoài" nhưng lại không nói cụ thể là của quốc gia nào.

Đáp lại, Bộ Tư lệnh trương ương Mỹ nhấn mạnh không có bất cứ chiếc UAV nào của quân đội Mỹ bị mất mát. Trong khi đó, Israel, quốc gia có thể cho phóng các UAV trinh sát vào lãnh thổ Iran, hiện từ chối bình luận về thông tin trên.

Hồi tháng Sáu, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn rơi một chiếc UAV hiện đại của Mỹ. Sau vụ việc, Tehran và Washington đã tranh cãi gay gắt về việc chiếc UAV này có xâm phạm biên giới Iran hay không trước khi bị bắn rơi.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran vẫn chưa được hóa giải khi Mỹ cho thi hành “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm kiềm chế chính quyền Iran thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương cũng như đe dọa trừng phạt cả những nước bắt tay làm ăn và quan hệ quân sự với Tehran.

Video: Iran phóng tên lửa, bắn hạ UAV nước ngoài 

 
 
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...