IPU-132 tìm giải pháp đảm bảo sức khỏe phụ nữ, trẻ em

Ngày 31/3, IPU-132 đã thảo luận Nghị quyết năm 2012 về “Quyền cơ bản về tiếp cận y tế- vai trò của Quốc hội trong việc giải quyết những thách thức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em".

IPU-132 tìm giải pháp đảm bảo sức khỏe phụ nữ, trẻ em - ảnh 1
IPU -132 bàn về giải pháp bảo vệ sức khỏe phụ nữ và trẻ em ngày 31/3.

Nghị quyết đưa ra những chính sách và triển khai nguồn lực cần thiết để thực hiện 2 trong 8 mục tiêu: Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và cải thiện sức khỏe bà mẹ. Cụ thể, giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và giảm 3/4 tỷ lệ tử vong ở bà mẹ vào năm 2015, đồng thời phổ cập chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Thảo luận về vấn đề này, nghị sĩ các nước đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Theo bà Betty Amnongi  (Uganda), tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở nước này đã giảm đáng kể từ 178/1.000 trẻ năm 1990 xuống còn 69/1.000 trẻ vào năm 2012 và đang tiến tới giảm còn 59/1.000 trẻ sơ sinh tử vong vào năm nay.

“Uganđa đã có luật kiểm soát thuốc lá, khi rất nhiều phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của khói thuốc, trong đó nhiều trường hợp đã tử vong. Phụ nữ tại Uganda được chăm sóc không chỉ tại các bệnh viện của chính phủ mà tại tất cả những cơ sở y tế trên cả nước” – Bà Betty Amnongi chia sẻ.

Tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Viêt Nam Trương Thị Mai cho hay: Việt Nam là một trong số nước đứng đầu bảng liên quan đến mục tiêu thiên niên kỷ về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu bền vững sau năm 2015, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc ít người.

“Những khuyến nghị từ hội nghị này có thể là những cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam, lắng nghe những khuyến nghị của thế giới và chúng ta cũng phải lựa chọn những mục tiêu phù hợp với Việt Nam” – bà Mai chia sẻ.

Các đại biểu cũng cho rằng, những tiến bộ đạt được trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em thời gian qua tuy có tiến bộ nhưng kết quả này đang bị đe dọa bởi những thách thức như xung đột, biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh chóng và di cư.

Đến từ quốc đảo Palau, ông Regis Akitaya cho rằng, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em là vấn đề không của riêng ai mà là của tất cả các quốc gia. “Thông điệp của tôi là, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa và có hành động pháp lý hơn nữa để giải quyết những thách thức còn tồn tại. Nhà lập pháp tại tất cả các nước cần phải tiếp tục nỗ lực và triển khai nguồn ngân sách hiệu quả cho vấn đề chăm sóc y tế ” – ông Regis Akitaya nói.

TIN LIÊN QUAN
Thành Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều