Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc “xông trận” không chiến cùng J-16 và J-10C

Tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Trung Quốc J-20 đã tham gia không chiến cùng các chiến đấu cơ J-16 và J-10C trong một cuộc huấn luyện.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia Trung Quốc nhận định, cuộc tập trận theo kịch bản tác chiến giả định của tiêm kích tàng hình J-20 cùng với các chiến đấu cơ J-16 và J-10C vào ngày 19/1 là nhằm thiết lập một đội hình tác chiến đa năng để “bảo vệ đất nước”.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trong đoạn video được công bố, không quân Trung Quốc đã công khai những cảnh đầu tiên cho thấy các tiêm kích J-20 của Không đoàn Vọng Hải tiến hành bay huấn luyện tác chiến theo kịch bản chiến đấu thực tế.

Đây là dấu hiệu cho thấy các tiêm kích tàng hình J-20 “đang tiến triển tốt” trong lực lượng không quân Trung Quốc khi mà hoạt động tác chiến của J-20 đang bước vào giai đoạn mới trong năng lực tác chiến toàn diện, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới chuyên gia.

Video cũng cho thấy lần đầu tiên tiêm kích tàng hình J-20, J-16 và J-10C cất cánh cũng như tiến hành tập trận cùng nhau. Hai chiếc J-20, hai J-16 và 1 J-10C đã lập thành một đội hình chiến đấu.

Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin vào năm 2018, Trung Quốc từng kết hợp thử nghiệm giữa 1 tiêm kích J-20 với 1 J-16 và 1 J-10C.

Chuyên gia Trung Quốc Fu Qianshao cho hay, không quân Trung Quốc từng nhiều lần thử nghiệm các chiến thuật đối với tiêm kích J-20 và các loại chiến đấu cơ khác cũng như đã thu được một số kinh nghiệm trong việc chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất và tấn công trên biển.

Cũng theo ông Fu, dù tiêm kích J-20 hiện đại hơn so với J-16 và J-10C, nhưng cả ba loại chiến đấu cơ này vẫn được trang bị một số công nghệ giống nhau như hệ thống điện tử hàng không và radar quét mảng pha chủ động.

Trong đó, tiêm kích J-16 được đánh giá là loại máy bay ít tàng hình nhất trong số ba loại. J-16 có thể dẫn đầu cuộc tấn công và công khai sử dụng radar để tìm kiếm mục tiêu nhằm thu hút sự chú ý của đối phương trong khi tiêm kích tàng hình J-20 có thể lởn vởn gần đó và bất ngờ tấn công bằng tên lửa khi đối phương đang nhắm bắn J-16, theo ông Fu.

Một chiến thuật khác là sử dụng khả năng tàng hình, J-20 sẽ phá hủy trung tâm chỉ huy chiến lược của đối phương bao gồm các máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu. Sau đó, tiêm kích J-16 trang bị nhiều vũ khí tấn công mặt đất của đối phương như các trạm radar di động còn chiến đấu cơ J-10C đảm bảo kiểm soát trên không.

Tiêm kích tàng hình J-20 thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2011 và lần đầu tiên ra mắt công chúng là tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2016, sau đó được biên chế vào không quân Trung Quốc trong năm 2017. 

Video: Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc “xông trận” không chiến cùng J-16 và J-10C


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều