Chiếm hạm Nga mang theo S-300 áp sát căn cứ Anh, tiêm kích F-35 “đứng hình”

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của Nga đã xuất hiện gần khu vực căn cứ không quân của Anh trên đảo Síp và khiến các tiêm kích F-35 của Anh không dám cất cánh.

Theo trang tin Avia.pro, một trong những căn cứ không quân lớn nhất của nước Anh nằm trên Địa Trung Hải đã rơi vào tầm ngắm của tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov thuộc Hạm đội phương Bắc của hải quân Nga.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của hải quân Nga áp sát căn cứ không quân Hoàng gia Anh trên đảo Síp. 

Tàu Ustinov của Nga được trang bị 16 tên lửa chống hạm Vulkan cùng 64 tên lửa phục vụ hoạt động của hệ thống phòng không S-300. Trong đó, tàu tuần dương Ustinov được xác định hoạt động chỉ cách căn cứ không quân Hoàng gia Anh ở phía nam đảo Síp khoảng 6 km.

Đáng nói, căn cứ trên đảo Síp là nơi hoạt động của các tiêm kích F-35 nằm trong biên chế không quân Anh. Sự xuất hiện của hệ thống phòng không S-300 trên tàu Ustinov khiến Anh buộc phải cho dừng hoạt động của dàn tiêm kích F-35 trên đảo Síp. Bởi lâu nay, Anh xem S-300 Nga là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm. Sau đó, tàu chiến Nga đã di chuyển tới cảng Limassol.

Theo giới chuyên gia, các hệ thống trinh sát điện tử và chiến tranh điện tử hoạt động trên tàu tuần dương Ustinov của Nga cũng chính là mối đe dọa lớn đối với dàn tiêm kích F-35 của Anh.

Hiện mục đích thực sự khi tàu Ustinov tiến lại gần căn cứ không quân Anh trên đảo Síp là gì vẫn chưa được công bố. Song giới chuyên gia nhận định, đây có thể là lời cảnh báo của Moscow về việc Địa Trung Hải không phải chỉ là nơi hoạt động của các thành viên thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Không ít chuyên gia lại cho rằng, việc tàu Ustinov của Nga lại gần căn cứ không quân Anh là do đang tham gia vào một cuộc tập trận ở ngoài khơi Syria hoặc có thể là đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Israel trong những ngày tới. Nhưng cho tới nay, chưa có thông báo chính thức nào từ phía Hạm đội phương Bắc của Nga về hoạt động của tàu tuần dương Ustinov.

Bên cạnh đó, một nguồn tin cho rằng các hệ thống phòng không S-300 của Nga trên tàu Ustinov đang muốn thăm dò khả năng hoạt động của chiến đấu cơ F-35 thuộc không quân Hoàng gia Anh.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều