Hải quân Trung Quốc đưa vào biên chế tàu khu trục “khủng” nhất thế giới

Ngày 12/1, tại quân cảng Thanh Đảo, Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu khu trục tên lửa Type 055 số hiệu 101 mang tên Nam Xương. Trung Quốc khẳng định, đây là tàu có sức tấn công “khủng khiếp” nhất trên thế giới.

Tàu Nam Xương có trọng tải 12.500 tấn. Mặc dù tàu này trọng tải lớn hơn tàu lớp Arleigh Burke nhưng lại không bằng với tàu lớp Zumwalt 14.500 tấn của Mỹ. Hệ thống bệ phóng tên lửa thẳng của tàu này cũng không nhiều, khoảng 112 ống phóng tên lửa, ít hơn so với chiến hạm lớp Chungmugong Yi Sun-sin hay còn được gọi bằng cái tên KDX-II của Hàn Quốc với 128 ống phóng.

Khu trục hạm Nam Xương trong lễ biên chế ngày 12/1 tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Nguồn: Sina.

Tàu type 055 là khu trục hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha hai băng tần, đây là điều làm cho tàu này vươn lên dẫn đầu về mặt công nghệ. Radar mảng pha cải tiến 346A băng tần S mới nhất được sử dụng để tìm kiếm và khóa mục tiêu, radar băng tần X thì được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống của radar 364A trong việc phát hiện, thăm dò các mục tiêu nhỏ quét biển và các mục tiêu có tốc độ cao.

Sự kết hợp hai radar với băng tần khác nhau là một kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và nó cũng là xu hướng chế tạo radar trên tàu chiến trong tương lai. Khu trục hạm lớp Zumwalt mới nhất của quân đội Mỹ đã hủy bỏ thiết kế này vì vẫn thiếu khuyết về mặt công nghệ.

Tàu type 055 là khu trục hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha hai băng tần. Nguồn: Sina.

Về mặt sức mạnh, tàu Nam Xương có ống phóng tên lửa thẳng đứng của tàu Nam Xương có chiều sâu 9 m, đường kính 85 cm, đủ để phóng hầu hết các loại tên lửa, trong khi đó ống phóng tên lửa trên tàu của Mỹ và Hàn Quốc chỉ có chều sâu 7 m, đường kính 63-71 cm, chưa đáp ứng yêu cầu phóng những tên lửa hiện đại hiện nay.

Đáng chú ý, tên lửa phòng không HQ-9B hoàn toàn có khả năng phóng từ tàu Nam Xương, tên lửa này có thể tấn công mục tiêu trên không từ cự ly ngoài 150 km. Tàu lớp 055 cũng có khả năng mang theo tên lửa tấn công đối đất YJ-18 và tên lửa hành trình tầm xa CJ-10 biên chế trên tàu sân bay, với phạm vi tấn công lên đến 2.000 km.

Tàu Nam Xương có thể phóng hầu hết các loại tên lửa hành trình hiện đại có trong biên chế của Trung Quốc hiện nay. Nguồn: Sina.

Khu trục hạm Nam Xương có tốc độ tối đa 56 km/h với thiết kế tăng khả năng ẩn mình trước khí tài trinh sát điện tử và hồng ngoại của đối phương. Tàu chiến này được trang bị một pháo 130 mm, một tổ hợp phòng thủ tầm cực gần (CIWS), một cụm ống phóng 24 tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-10, mang theo hai trực thăng săn ngầm Changhe Z-18F.

Hãng thông tấn Xinhua cho rằng việc biên chế chiến hạm đầu tiên thuộc lớp Type-55 “đánh dấu bước nhảy vọt từ khu trục hạm thế hệ ba sang thế hệ bốn” của Hải quân Trung Quốc. Bắc Kinh tiến hành đóng tàu khu trục tên lửa dẫn đường Nam Xương hồi tháng 6/2017. Chiến hạm xuất hiện lần đầu vào tháng 4/2019 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc. Các nguồn tin quân sự cho biết con tàu chưa được hoàn thiện khi tham gia buổi duyệt binh này.

Theo chuyên gia quân sự Lý Kiệt, khu trục hạm Nam Xương và 5 chiến hạm khác thuộc lớp Type-055 đóng vai trò quan trọng trong nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc. Thiết kế và trang bị của khu trục hạm đạt tiêu chuẩn quốc tế, chiến hạm sẽ có vai trò bảo vệ nhóm tác chiến tàu sân bay. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ít nhất 4 nhóm tác chiến như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều