Lý do Đức cần Dòng chảy phương Bắc 2 là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmayer đã giải thích lý do tại sao Đức cần đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Bộ trưởng Kinh tế Đức giải thích lý do Berlin cần Dòng chảy phương Bắc 2

Theo ông Peter Altmayer, đường ống dẫn khí đốt mới của Nga (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ không khiến Berlin phụ thuộc vào Moscow mà chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nước này.

“Chúng tôi không làm cho mình phụ thuộc vào Liên bang Nga. Chúng tôi đang nói về việc giảm các tuyến đường cung cấp và tạo ra các cấu trúc cung ứng mới, bởi vì trong những năm tới, nhu cầu về khí đốt của chúng tôi sẽ tăng đáng kể”, Bộ trưởng Peter Altmayer giải thích.

Ông Altmayer nói thêm rằng trong tương lai gần, Đức sẽ từ bỏ năng lượng than và hạt nhân, và trong giai đoạn chuyển tiếp, Berlin sẽ phải chuyển sang các nhà máy điện tua-bin khí, điều này sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu về khí đốt.

Ông cũng lưu ý rằng vì lý do tương tự, Đức đang chú ý đáng kể đến việc xây dựng các trạm để nhận khí đá phiến của Mỹ.

Bộ trưởng cũng cho hay ông sẽ cố gắng thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo rằng Nga bảo lưu việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.
Lý do Đức cần Dòng chảy phương Bắc 2 là gì?

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều