Indonesia tự phát triển chiến đấu cơ thế hệ 4 nội địa IF-X

Bộ Quốc phòng Indonesia đã quyết định tự tiếp tục chương trình phát triển chiến đấu cơ nội địa IF-X (một phần trong chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế mới KF-X/IF-X với Hàn Quốc). Theo tạp chí quân sự Janes, quyết định trên được thông qua đầu tháng 7-2013, ngay sau khi chính phủ Hàn Quốc quyết định tạm dừng một phần của chương trình KF-X/IF-X.

Lý do của quyết định trên không được công bố, nhưng nhiều khả năng là để giảm thâm hụt ngân sách quốc phòng đang ở mức cao của Hàn Quốc.

Ngày 6-7, trong phiên họp giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng Indonesia và đại diện công ty PT Dirgantara, hãng chế tạo này khẳng định đủ khả năng tự tiếp tục giai đoạn 2 phát triển chương trình IF-X. Theo đó, PT Dirgantara đã hoàn thành giai đoạn 1 của chương trình IF-X (dài 18 tháng) vào tháng 12-2012.

Indonesia tự phát triển chiến đấu cơ thế hệ 4 nội địa IF-X  - ảnh 1

Mô hình của chiến đấu cơ KF-X/IF-X.

Chương trình KF-X/IF-X chính thức được công khai từ tháng 8-2012, khi đại diện Indonesia và Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác phát triển chiến đấu cơ mới. Cụ thể, đóng góp vào chương trình KF-X/IF-X, phía Hàn Quốc sẽ chịu trách nhiệm 60%, Indonesia là 20% và hãng chế tạo hàng không Hàn Quốc KAI – 20%. Tổng chi phí của chương trình này ước đạt 5 tỷ USD.

Tháng 3-2013, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cống bố tạm dừng chương trình KF-X/IF-X 18 tháng và sẽ cân nhắc nối lại chương trình này vào tháng 6-2014.

Hiện tại, Indonesia coi chương trình IF-X là ưu tiên hàng đầu. Việc phát triển dự án này cũng giúp ích rất nhiều cho ngành công nghiệp quốc phòng của quốc gia Đông Nam Á này.

Do toàn bộ chương trình mới ở giai đoạn phác thảo nên không có nhiều thông tin kỹ-chiến thuật về chiến đấu cơ KF-X/IF-X. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bắt tay vào thực hiện chương trình KF-X từ năm 2001. Theo một số đánh giá, quốc gia Đông Á này chỉ đảm bảo được khoảng 63% công nghệ của chương trình. Vì vậy, Hàn Quốc đã phải tìm thêm các đối tác nước ngoài để lấp lỗ hổng công nghệ.

Dự kiến, chiến đấu cơ KF-X/IF-X sẽ có nhiều ưu việt hơn so với các máy bay thế hệ 4+ như Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon, nhưng lại kém máy bay thế hệ 5 F-22 Raptor và F-35 Lightning II. Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng đang rất quan tâm tới chương trình này.

Nguồn: TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều