Indonesia, Philippines, Malaysia sẽ thành lập lực lượng liên minh chống khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizad Ryacudu mới đây đã phát biểu rằng "đất nước vạn đảo" này đang có kế hoạch liên minh với các nước láng giềng là Malaysia và Philippines thành lập một lực lượng đặc biệt tuần tra biển Sulu nằm ở biên giới giữa ba quốc gia này nhằm đối phó với cướp biển và việc bắt cóc con tin của những kẻ khủng bố.

Thứ Sáu (18/11) vừa qua, tờ Jakarta Post của Indonesia dẫn lời Bộ trưởng Ryacudu cho biết: "Đó là một phần của hành động cụ thể mà chúng tôi, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), tiến hành để đảm bảo an ninh khu vực".

Indonesia, Philippines, Malaysia sẽ thành lập lực lượng liên minh chống khủng bố - ảnh 1
Indonesia, Philippines và Malaysia sẽ thành lập đội đặc nhiệm chống khủng bố (ảnh minh họa)

Bộ trưởng cũng thông báo, vào tháng Giêng năm tới, tại ba địa điểm liền với biển Sulu là thành phố Tarakan thuộc tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia, trên đảo Tawau của Malaysia và đảo Bongai của Philippine, lực lượng bộ binh của ba nước sẽ có khóa huấn luyện đặc biệt, còn sau đó họ sẽ tham gia đào tạo liên kết vào năm 2017. 

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này, một đội quân đặc biệt của ba nước sẽ có nhiệm vụ chống lại những tên cướp biển và khủng bố trên biển Sulu, mà trước tiên là nhóm Hồi giáo "Abu Sayyaf" ở miền nam Philippines.

Tháng trước, chỉ huy của Hạm đội phía Đông, Chuẩn Đô Đốc Darwanto của "đất nước vạn đảo" này cho biết Hải quân Indonesia và nước láng giềng Philippines sẽ cùng tuần tra các vùng biển thuộc ngã ba biên giới của hai quần đảo lớn nhất của thế giới. Trước đó, Bộ trưởng Ryacudu cam kết rằng cuối năm nay Hải quân Indonesia sẽ bắt đầu phối hợp tuần tra biên giới trên biển với nước láng giềng Malaysia và Singapore chủ yếu là ở Biển Sulu.

Theo ông Bộ trưởng, kế hoạch thành lập một lực lượng đặc biệt mới không phải để thay thế mà là bổ sung cho chương trình hợp tác quân sự trong khu vực. Hơn nữa ba địa điểm được dự kiến sẽ trang bị máy bay chiến đấu giai đoạn đầu, sau này sẽ hợp thành địa điểm triển khai các đơn vị của nhóm liên kết này.

Nhóm "Abu Sayyaf" đã được thành lập vào đầu những năm 1990 bởi nguồn tiền nhận được từ người đứng đầu tổ chức "Al-Qaeda" là Osama bin Laden. Vào đầu năm 2004, tổ chức này đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố lớn nhất trong lịch sử của Philippines: đó là cho nổ tung máy bay chở khách nội địa "Superferry-14". Các nạn nhân của vụ nổ là hơn 200 người. Nhóm này cũng được biết đến với vụ bắt cóc đòi tiền chuộc. Quân khủng bố đã chặt đầu con tin để đòi tiền chuộc khi không được đáp ứng, đặc biệt, trong tháng Sáu năm nay họ xử tử hai người Canada, sau đó là một người Philippines.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều