Hy hữu một bài thơ đề tên hai tác giả: Tác giả bài thơ nhầm lẫn?

Gần đây, không ít giáo viên, phụ huynh, thậm chí các em học sinh đang băn khoăn khi cùng một bài thơ trong SGK Tiếng Việt lớp 3 lại được đề tên của hai tác giả.

Tuy nhiên, câu chuyện có một không hai này xảy ra, theo nhà thơ Phạm Đình Ân, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, nguyên do chỉ đơn giản bởi… tác giả quên bút danh.

Cụ thể, bài thơ ở sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 1 hiện hành được đề tên tác giả là “Hà Sơn”. Nhưng cũng bài thơ và nội dung đấy, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 1 mới theo dự án VNEN lại đề tên tác giả là “Chử Văn Long”.  

Hy hữu một bài thơ đề tên hai tác giả: Tác giả bài thơ nhầm lẫn? - ảnh 1

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, nhà thơ Phạm Đình Ân, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam cho biết: “Bài thơ Về Quê ngoại được đăng ở sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 tập 1 hàng chục năm rồi. Nhưng có một lần ông Chử Văn Long (là tác giả của bài thơ) thấy bài thơ đó của mình nhưng sao lại đề tên là Hà Sơn. 

Ông ấy thắc mắc và có hỏi tôi, bởi chính tôi cũng bình bài thơ đó trong bộ sách bình thơ tiểu học. Bài thơ của bạn thân của tôi nhưng thấy đề tên Hà Sơn nên hồi đó tôi cũng không biết và bình như bài của một tác giả Hà Sơn nào đó”

Theo ông Ân, sau đó, ông Long cũng nhờ ông (thời điểm đó ông Ân đang công tác tại Báo Văn nghệ) liên hệ với Nhà xuất bản Giáo dục để hỏi xem ai đạo thơ của ông ấy.

“Lúc đó, Nhà xuất bản cũng phản hồi là bài thơ phù hợp nên đưa vào sách giáo khoa tiểu học, đã cố gắng liên hệ tác giả nhưng không ra nên đành chịu.

Trước đó, ông Long cũng có đăng bài trên Báo Người Hà Nội phản ánh liên quan bài thơ của mình.

Sau khi đưa cho Nhà xuất bản giáo dục xem và Nhà xuất bản cũng nói sẽ trả lại đúng tên tác giả nếu tác giả trình được bài thơ gốc”, ông Ân kể lại.

Hy hữu một bài thơ đề tên hai tác giả: Tác giả bài thơ nhầm lẫn? - ảnh 2

Nhiều người cho rằng đó là bút danh tác giả

Thế nhưng, khi chuyện đang dở dang chưa đâu vào đâu thì điều bất ngờ là ông Long nhận ra đó là một trong số những bút danh của mình. Ông Ân nhớ lại lời ông Long: “Có một thời gian tôi viết bài này bằng bút danh Hà Sơn để dự một cuộc vận động nên cái tên này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn và sau đó không dùng lại nữa, lâu ngày thành quên”

Theo ông Ân, vậy Hà Sơn chính là bút danh của nhà thơ Chử Văn Long nhưng rất ít sử dụng. Sau đó nhà thơ lấy tên gốc và Hà Sơn có lẽ chỉ một lần đó. Nhưng chuyện hy hữu khi một lần ít ỏi đó lại được Nhà xuất bản Giáo dục lấy vào sách giáo khoa nên mới có câu chuyện Infonet đề cập.

Vì vậy, giờ sách giáo khoa mới đã sửa tên tác giả lại thành Chử Văn Long. Điều này chắc có gây chút băn khoăn cho độc giả, nhưng về cơ bản đó là một người.

Khi được hỏi về câu chuyện này, anh Trịnh Đình Dựng, biên tập viên ban Tiểu học Nhà xuất bản Giáo dục cũng cho biết, trước đây Nhà xuất bản cũng lấy tên Hà Sơn đề dưới bài thơ, và từng cố gắng liên hệ tìm ra tác giả Hà Sơn nhưng không tìm được.

Cuối cùng khi ông Chử Văn Long thông tin về chuyện bị đạo văn và sau đó cũng chính nhà thơ nhận ra câu chuyện là do ông nhầm lẫn, thì Nhà xuất bản mới biết thực ra Hà Sơn và Chử Văn Long là một. Sau đó theo nguyện vọng của ông, nhà xuất bản đã để lại tên Chử Văn Long cho ông ấy thay vì bút danh Hà Sơn.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !