Hy hữu: Ho khạc mạnh, hàm răng giả 9 cái rơi vào phế quản cụ ông 89 tuổi

Các bác sĩ Bv Phổi Trung ương vừa nội soi lấy ra một cầu răng giả gồm 9 chiếc răng rơi vào phế quản gốc trái của cụ ông gần 90 tuổi.

Cụ ông có thói quen tháo lắp hàm răng giả để vệ sinh hàng ngày, nhưng không may một tai nạn hy hữu xảy ra, trong lúc bị ho khạc đờm, toàn bộ cầu răng giả chui vào phế quản gây tắc nghẽn đường thở nguy kịch tới tính mạng.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, bệnh viện vừa nội soi lấy ra một dị vật "có một không hai" sâu trong phế quản của bệnh nhân. Dị vật là một cầu răng gồm 9 chiếc răng dài 5cm bị mắc vào trong phế quản gốc trái của bệnh nhân, ca can thiệp đã diễn ra kịp thời và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Ekip nội soi lấy cầu răng giả khỏi phế quản bệnh nhân


Theo các bác sĩ BV Phổi Trung ương, đây là trường hợp của cụ ông N.T, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, năm nay đã 89 tuổi, ông đã “gắn bó” với cầu răng giả hàm dưới cả chục năm nay. Hàng ngày, cụ thường xuyên có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh.
Vào ngày 13/8, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây 6 năm, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Ngay sau đó, cụ được các bác sỹ chuyển sang Khoa Hồi sức Tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra bên ngoài, giải phóng đường thở. Hiện tại, người bệnh đã cảm thấy dễ chịu hơn.
"Thủ phạm" gây tắc nghẽn đường thở của cụ ông 89 tuổi


Trước đó vào năm 2018, Bệnh viện Phổi trung ương cũng từng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản. Tuy nhiên trường hợp của cụ ông T nói ở trên rất hy hữu vì ông bị dị vật rơi vào phế quản là 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn, đòi hỏi các chuyên gia nội soi nhiều kinh nghiệm.
Bác sỹ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp cho biết: “Đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy.

Ekip nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp”.

Theo suckhoedoisong.vn

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều