Huyện Vĩnh Tường tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo

Công tác tuyên truyền giảm nghèo tại huyện Vĩnh Tường được thực hiện bằng nhiều hình thức giúp người dân hiểu biết hơn và nắm rõ các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, của Nhà nước để nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện Công văn số 2567/UBND-VP ngày 23/10/2017 của UBND huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) về rà soát, đánh giá thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Vĩnh Tường vừa có báo cáo Kết quả thực hiện chương trình "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chế độ chính sách cho người nghèo" trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, Phòng LĐ-TB&XH đã Tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản cụ thể như sau:

Quyết định số 4675/QĐ-UBND ngày 06/9/2017 của UBND huyện về việc kiện toàn kiện toàn Ban chỉ đạo Tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2016-2020.

Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban; các phó ban là: Trưởng Phòng Lao động-TB&XH huyện, Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện; Các ủy viên gồm: lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể: Chánh văn phòng HĐND và UBND, Phòng NN&PTNT, Tư pháp, Phòng Tài chính - Kế hoạch; Ngân hàng NN&PTNN, Ngân hàng CSXH; Huyện đoàn; Hội Nông dân; Hội Phụ nữ; Hội CCB huyện, Liên đoàn lao động huyện. Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các xã, thị trấn về công tác Tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2016-2020;

Theo đó, Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho UBND huyện Ban hành Kế hoạch 2095/KH-UBND ngày 06/9/2017 của UBND huyện về việc tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo và triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020;

Tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 2535/KH-UBND ngày 18/10/2017 của UBND huyện về tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn huyện Vĩnh Tường;

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn luôn coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo.

Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như hội nghị lồng ghép, băng-rôn, khẩu hiệu, pano, áp-phích; trên các phương tiện thông tin đại chúng qua hệ thống loa phát thanh của huyện, xã, thị trấn; các cuộc họp thôn, tổ khu phố về công tác giảm nghèo.

Qua công tác tuyên truyền, người dân hiểu biết hơn và nắm rõ các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, của Nhà nước về chính sách giảm nghèo, quan tâm chăm lo đến đời sống, tinh thần vật chất cho người dân, đồng thời cũng giúp người dân biết được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong công tác tham gia giám sát các chương trình dự án đầu tư trên địa bàn, tự tổ chức tăng gia sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình để thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Song song với giao trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, cơ quan trực thuộc, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan, UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chính sách ưu đãi, trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của nhà nước, tập trung phát triển kinh tế đúng định hướng, mang lại hiệu quả cao, nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Toàn huyện phấn đấu khắc phục mọi khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 đã đề ra.

Về kết quả giảm nghèo: Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-SLĐTBXH ngày 12/9/2016 của Sở lao động-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai, điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2016 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, qua rà soát trên địa bàn huyện cuối năm 2016 toàn huyện có tổng số 58.943 hộ, trong đó hộ nghèo 1.971 hộ chiếm 3,34% giảm 0,87% so với cùng kỳ; hộ cận nghèo 1.663 hộ chiếm 2,82% giảm 0,03% so với cùng kỳ (theo tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020).

Thực hiện Thông tư 24/2014/TT-BLĐTBXH ngày 06/9/2014 của Bộ LĐ-TB&XH về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21/2012/TT-BLĐTBXH ngày 05/9/2012 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm, Phòng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xét bổ sung 10 hộ nghèo có hoản cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh ung thu hiểm nghèo, 10 hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bổ sung vào hộ nghèo năm 2017; Cấp 1.971 giấy chứng nhận hộ nghèo, giảm 395 hộ nghèo so với cùng kỳ; 1.663 giấy chứng nhận hộ cận nghèo, tăng 65 hộ so với cùng kỳ; Tham mưu cho UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ tiền điện cho 1.971 hộ nghèo.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !