"Huyện lúa" Yên Thành phấn đấu có 9 xã về đích NTM trong năm 2018

Trong năm 2018, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đăng ký với tỉnh 6 xã về đích Nông thôn mới (NTM), phấn đấu thêm 3 xã nữa sẽ cán đích vào cuối năm.

6 tháng đầu năm 2018, huyện Yên Thành đã triển khai và làm được 78km đường bê tông giao thông nông thôn.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Yên Thành thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện NTM, đặc biệt là các xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

Nhờ sự hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, 6 tháng đầu năm 2018 huyện Yên Thành đã triển khai và làm được 78 km đường bê tông giao thông nông thôn, trồng trên 4 km cây xanh.

Những con đường Nông thôn mới khang trang và sạch đẹp.

Các hệ thống đập thủy lợi như đập Lim xã Đồng Thành, đập Cửa Thờ xã Tây Thành... và nhiều hệ thống kênh mương được nâng cấp, bê tông hóa. Bên cạnh đó, tích cực giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án nâng cấp hệ thống kênh chính Thủy lợi Bắc Nghệ An.

Ngoài ra các trạm Y tế, các trường học ở nhiều địa phương được nâng cấp, sửa chữa. Các phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh đáp ứng được các trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn, đảm bảo thực hiện tốt công tác y tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong vụ Xuân năm 2018, huyện Yên Thành đã liên kết với các doanh nghiệp vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân như Công ty Nông công nghiệp Thái Bình, Công ty giống cây trồng Trung ương, Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An... ở 16 xã với diện tích gần 3.000 ha lúa giống, lúa hàng hóa, tạo đầu ra ổn định cho nông dân.

Tổ chức xây dựng 6 cánh đồng sản xuất lớn ở các xã Thọ Thành, Hồng Thành, Hoa Thành, Liên Thành, Tân Thành, Hậu Thành và xây dựng 33 mô hình sản xuất lúa ở 29 xã, thị trấn và 17 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn...

Những cánh đồng lúa mang lại năng suất cao cho người dân.

Ngoài ra, triển khai đầu tư, xây dựng 3 nhà lưới, trong đó có 2 nhà đưa vào sử dụng (xã Tân Thành và Hồng Thành), 1 nhà đang xây dựng (Bảo Thành). Tiếp tục triển khai xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu: Mật ong Tràng Kè, Gà vườn rừng, cam Yên Thành... 

Đến nay, toàn huyện Yên Thành đã thành lập được hơn 280 tổ thu gom rác thải, trong đó có 25 đơn vị thành lập tổ thu gom do Hội phụ nữ làm nòng cốt, một số xã do HTX, Công ty dịch vụ môi trường thực hiện tạo môi trường, cảnh quan xanh – sạch – đẹp trên các địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các nhà máy nước sạch trên địa bàn huyện; đến nay đã có 10 công trình hoạt động thường xuyên (Thị trấn, Bảo Thành, Đồng Thành, Hồng Thành, Hợp Thành, Nhân Thành, Sơn Thành, Thọ Thành, Đô thành và Long Thành), cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 34% số hộ dân.

Những con đường hoa tỏa ngát hương trên các tuyến đường Nông thôn mới ở Yên Thành.

Đến nay, toàn huyện Yên Thành đã có 668 tiêu chí đạt chuẩn, tăng 9 tiêu chí so với cuối năm 2017.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có 25 xã về đích NTM. Trong năm 2018, có 6 xã đăng ký với tỉnh về đích gồm (Mã Thành, Đức Thành, Lăng Thành, Văn Thành, Khánh Thành và Lý Thành); ngoài ra địa phương phấn đấu thêm 3 xã gồm Tiến Thành, Kim Thành và Đại Thành cũng sẽ về đích trong năm nay.

"Hiện tại, một số xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung chỉ đạo các xã rà soát các tiêu chí để trình UBND tỉnh thẩm định trong tháng 10/2018", ông Dương nói.

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều