Hủy bỏ Obamacare là mệnh lệnh đầu tiên của chính quyền Trump

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence hôm qua (4/1) cho biết việc hủy bỏ Obamacare là nhiệm vụ đầu tiên trong việc giữ lời hứa mà các thành viên đảng Cộng hòa, trong đó có Tổng thống đắc cử Donald Trump đã nói trong chiến dịch tranh cử.

CNN trích lời ông Pence phát biểu trước phóng viên sau cuộc họp với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa (GOP) tại Capitol Hill rằng: “Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với người dân Mỹ, chúng tôi sẽ hủy bỏ Obamacare và thay thế nó bằng các giải pháp có thể hạ thấp chi phí bảo hiểm y tế mà không làm gia tăng quy mô của chính phủ”.

Cùng lúc đó, Tổng thống Barack Obama cũng hội ý riêng với các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ Viện, yêu cầu họ không giúp GOP bằng cách cho họ một vài phiếu để thông qua “quyết định tồi tệ này”. Trong khi đó, ông Pence đã nói với các thành viên đảng Cộng hòa rằng họ chỉ đang cố gắng giải quyết đống lộn xộn của đảng Dân chủ mà thôi.

Hủy bỏ Obamacare là mệnh lệnh đầu tiên của chính quyền Trump - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Nguồn: Reuters

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, từng làm nghị sĩ trước khi trở thành Thống đốc bang Indiana, đã đề cập đến quãng thời gian ông ở Hạ Viện và cáo buộc đảng Dân chủ đã phá vỡ các lời hứa khi đó.

“Sự thật rằng khi tôi ở đây vào tháng 3/2010 khi Obamacare được ký thành luật. Tôi vẫn nhớ tất cả những lời hứa đó. Chúng tôi được nói rằng nếu bạn thích bác sĩ của mình thì bạn có thể giữ lại, nhưng điều đó là không đúng”, ông Pence phát biểu bên cạnh Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Tuy nhiên, ông Pence và cả ông Ryan đều từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch chi tiết thay thế Obamacare. Ông Ryan tái khẳng định rằng họ sẽ không “vứt bỏ chăn ấm” của bất kỳ ai, song lại từ chối giải thích xem người dân Mỹ có thể trông đợi gì từ kế hoạch hủy bỏ và thay thế Đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền.

Ông Pence cho rằng việc hủy bỏ và thay thế này sẽ được tiến hành theo cách ít ảnh hưởng tới nền kinh tế cũng như tới những người dân đã nhận được bảo hiểm theo chương trình Obamacare. Phó Tổng thống đắc cử cũng cho hay ông Trump sẽ làm việc với các lãnh đạo Quốc hội để tìm ra một “cơ chế hành chính là luật pháp phù hợp để chuyển giao một cách êm thấm đạo luật của ông Obama sang một hệ thống cải cách y tế theo định hướng thị trường”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Jack Reed cho rằng: “Tôi nghĩ vấn đề ở đây là việc tác động đến đời sống của mọi người. Rất nhiều người không thực sự hiểu được rằng họ đã được bảo vệ bởi Obamacare”.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !